Cuối năm, ăn những gì ở tiệc buffet để giữ gìn vóc dáng?

Ăn quá nhiều trong tiệc buffet không những phá hỏng chế độ ăn của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Hầu hết các bữa tiệc buffet đều diễn ra vào buổi tối, thời điểm mà bất kì chế độ ăn kiêng nào cũng khuyên bạn hãy tiết chế việc ăn uống lại. Buffet là bữa ăn liên tục kích thích bạn ăn nhiều hơn cho dù bạn đã no. Chỉ vì đã trả hóa đơn vài trăm ngàn cho bữa ăn này nên trong tiềm thức của bạn lúc đó chỉ tồn tại ba từ: “phải ăn hết!” 

Ăn quá nhiều trong tiệc buffet không những phá hỏng chế độ ăn của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ Lauri Wright, người phát ngôn của Viện dinh dưỡng và ăn kiêng (Mỹ).

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người cần hạn chế ăn những món sau trong bữa tiệc buffet:

Bánh mì

né món ăn buffe

Bánh mì tại các bữa tiệc buffet thường nóng, mềm, màu sắc thì luôn ngon, còn bạn thì cứ muốn ăn chúng mãi. Trước khi quyết định có nên ăn miếng bánh này hay không thì hãy nghĩ đến lượng carbs mà bạn sẽ nạp vào cơ thể.

Các món ăn làm từ sữa

né món ăn buffe

Hầu hết các bữa tiệc buffet đều không cung cấp quá nhiều các món là từ sữa cho thực khách, nhưng không phải không có. Các món làm từ sữa tại bữa tiệc có thể sẽ chứa rất nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao khi bạn nạp đồ ăn vào cơ thể và ảnh hưởng gián tiếp tới hệ tim mạch. Thế nên, thay vì chọn mì ống sốt kem, súp kem,… hãy chọn những món có nhiều rau xanh với hàm lượng chất béo thấp hơn.

Rau mầm

né món ăn buffe

Rau là lựa chọn rất tốt trong mọi bữa ăn, nhất là có quá nhiều món ăn chứa hàm lượng calo cao trong bữa tiệc buffet. Tuy nhiên, rau mầm là một ngọai lệ.

“Chúng thường phát triển khi gặp môi trường ẩm ướt, do đó làm sạch hoàn toàn là điều rất khó”, Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rene Ficek.

Đồ chiên

Một số nhà hàng tổ chức tiệc buffet thường sử dụng các loại dầu ăn rẻ tiền để chiên thức ăn. Những loại dầu này hay được cho thêm chất bảo quản và làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch, theo Reader’s Digest.

né món ăn

Mỗi khi chúng ta đặt một món gì đó vào chảo dầu để chiên thì món đó sẽ lập tức hút dầu vào trong, dẫn đến tích tụ rất nhiều dầu mỡ và chất béo gây hại, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Các món có nước sốt béo

Mọi người cũng nên hạn chế các món có đầy bơ và nước sốt béo. Tất cả đều có rất nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và có thể làm tổn hại cơ tim, bà Rene Ficek nói.

né món ăn

Đặc biệt, hãy cảnh giác với những món ăn đẫm nước sốt đẹp mắt, thay vào đó hãy nghĩ tới thịt nướng, các món hấp, hải sản và rau củ,.. Những món đầy đủ chất đạm như trứng, các loại hạt, quả hạch,… để thay thế. Những món ăn nhiều sốt không chỉ khiến bạn béo, đôi khi chúng còn chứa phụ gia hóa học để kích thích hương vị món ăn, vì bạn biết đấy, mục đích của hầu hết các nhà hàng là lợi nhuận mà.

Thức uống nhiều đường

Thông thường, khi ăn buffet, chúng ta thường ít khi nghĩ đến đồ uống. Thực chất, đồ uống nhiều đường cũng góp phần làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Những món như nước ngọt, trà đường, nước chanh, nước cam đều chứa nhiều đường.

Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe vẫn là nước lọc hoặc trà đá không đường, theo Reader’s Digest.

 

Hồng Hà