Dự báo nhập khẩu gạo của Nigeria trong niên vụ 2018/2019 sụt giảm mạnh

Trong vòng vài năm trở lại đây, nhằm giảm tình trạng phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực, Chính phủ Nigeria đã đẩy mạnh việc đảm bảo tự chủ lúa gạo thông qua nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất lúa gạo trong nước.

Các hoạt động hỗ trợ sản xuất lúa gạo trong nước của Nigeria bao gồm từ gia tăng đầu tư từ cả khu vực tư nhân lẫn khu vực công và các biện pháp giảm dần việc nhập khẩu lúa gạo.

Các hoạt động này đã dần giúp mở rộng diện tích canh tác và nâng cao sản lượng lúa gạo của Nigeria, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia có sản lượng lúa gạo cao nhất Châu Phi. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng gạo được Nigeria nhập khẩu trong niên vụ 2018/2019 sẽ chỉ đạt 2,4 triệu tấn so với mức 3 triệu tấn trong niên vụ 2017/2018.

Việc Chính phủ Nigeria thi hành một loạt các biện pháp kiểm soát nhập khẩu lúa gạo như tăng mức thuế nhập khẩu, hạn chế sử dụng ngoại tệ cho việc nhập khẩu hoặc hạn chế việc chuyên chở gạo trên biên giới đất liền đã làm giảm khối lượng gạo nhập khẩu. Các số liệu đều cho thấy lượng gạo được nhập khẩu trực tiếp về các cảng của Nigeria hiện đã giảm xuống mức thấp. Tuy nhiên, các biện pháp thắt chặt của Chính phủ Nigeria đã dẫn đến tình trạng buôn lậu gạo tại nước này tăng cao. Theo đánh giá của USDA, tại các khu chợ của các thành phố lớn của Nigeria vẫn có lượng lớn gạo Thái Lan và Ấn Độ nhập khẩu, trong khi lượng gạo nội địa của Nigeria lại không có nhiều. Điều này có thể cho thấy chi phí vận chuyển gạo nội địa của Nigeria từ khu vực phía Bắc (khu vực canh tác lúa gạo chính) đến các khu vực cảng phía Nam ở mức cao.

Quang Đặng / Tổng hợp