EFSA: Cảnh báo chất acrylamide trong bim bim, cà phê có thể gây ung thư

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa đưa ra cảnh báo về hóa chất acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê…

Ngày 12/7/2014, EFSA cho biết vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Ảnh minh họa

Nhằm chủ động giám sát phát hiện và quản lý mối nguy này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai gấp thực hiện việc xét nghiệm chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH) đối với các sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng bán thức ăn nhanh (03 mẫu) và mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường (03 mẫu); mỗi cơ sở giám sát lấy 01 mẫu. Kết quả xết nghiệm phải được báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21 tháng 7 năm 2014.

Sự lo ngại về acrylamide trong thực phẩm dấy lên từ năm 2002, khi Cơ quan quản lý thực phẩm quốc gia Thụy Điển phát hiện thấy độc tố này trong một số loại thực phẩm chứa tinh bột khoai tây được chế biến ở nhiệt độ cao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hiệp quốc (FAO) đều coi acrylamide trong thực phẩm là mối lo ngại nghiêm trọng. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.