EU đảm bảo cho tất cả người dân Việt Nam được tiếp cận với năng lượng sạch

Liên minh châu Âu (EU) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Đó là khẳng định của ông Bruno Angelet - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam trong Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) với chủ đề “Chung tay vì Tương lai Năng lượng bền vững tại Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội vào chiều 26/11/2018. Hội nghị quy tụ hơn 200 đại diện cấp cao bao gồm các Đại sứ và đại diện từ khu vực công, các tổ chức phát triển, các công ty tư nhân và tổ chức xã hội.

Điểm nhấn của Hội nghị Cấp cao lần này là phần trình bày về khuyến nghị chính sách của Các Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG (TWG) với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành Năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên, lần lượt là Năng lượng tái tạo, Hiệu quả Năng lượng, Tái cấu trúc ngành Năng lượng, Tiếp cận Năng lượng và Dữ liệu và Thống kê Năng lượng.

Thứ trưởng đặng hoàng an
Thứ trưởng Đặng Hoàng An chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách để thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng bền vững cũng như cam kết thực hiện những khuyến nghị này trong thời gian tới

Mỗi Nhóm công tác kỹ thuật đã trình bày và thảo luận về một số các khuyến nghị chính sách cụ thể, được tập hợp từ các nghiên cứu và đối thoại giữa các thành viên của các Nhóm trong suốt một năm vừa qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ Trưởng Đặng Hoàng An, thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch VEPG đã ghi nhận giá trị của những đề xuất chính sách này đối với sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam và chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách cũng như cam kết thực hiện những khuyến nghị này trong thời gian tới. 

Theo Thứ trưởng, sau hơn 1 năm thành lập, VEPG đã ghi nhận khoảng 40 khuyến nghị chính sách quan trọng được đề xuất bởi các Nhóm Công tác kỹ thuật của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. Các khuyến nghị chính sách này rất phù hợp và hữu ích cho việc thảo luận xây dựng chính sách ngành năng lượng của Việt Nam hiện nay.

“Do đó, thay mặt các vị Đồng Chủ tịch của VEPG, tôi xin tuyên bố chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách và cam kết thực hiện những khuyến nghị này, đồng thời đảm bảo lồng ghép những nội dung này trong quá trình xây dựng chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành năng lượng trong thời gian sắp tới”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

đại sứ liên minh châu âu
Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý 

Về phía Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet đã khẳng định, Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

“Chúng tôi rất tự hào khi nhận thấy VEPG chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra các đề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quá trình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ được đưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành các hành động chính sách cụ thể”, Đại sứ Bruno Angelet cho biết thêm.

giám đốc ngân hàng thế giới tại Việt Nam
Ông Ousmane Dione nhấn mạnh rằng, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam

Đồng quan điểm với Đại sứ Bruno Angelet, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) cũng nhấn mạnh rằng, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao hôm nay, bao gồm: Năng lượng tái tạo, Hiệu quả Năng lượng, Tái cấu trúc ngành Năng lượng, Tiếp cận năng lượng và Dữ liệu thống kê Năng lượng.

“Chúng tôi cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng, và giúp Việt Nam đạt được Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp ước Paris”, Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh một lần nữa.

nhóm đối tác năng lượng việt nam
Thành viên Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam chụp ảnh lưu niệm sau Hội nghị

Hội nghị Cấp cao cũng đã mời một số đơn vị trình bày những bài học kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các khuyến nghị chính sách từ Nhóm công tác kỹ thuật, và qua đó, giới thiệu những dự án và cách tiếp cận mới, sáng tạo có thể được nhân rộng trong tương lai.

Trong số đó có phần trình bày về Nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia tháng 10 vừa qua.

 

Hồng Hà