FAO: Giá lương thực, thực phẩm toàn cầu giảm 7 tháng liên tiếp

Báo cáo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/11/2014 cho biết, trong tháng 10 vừa qua, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm chính vẫn ổn định, riêng đường v
Tính chung trên thị trường toàn cầu, giá lương thực, thực phẩm đã có 7 tháng giảm liên tiếp và riêng tháng 10 vừa qua giảm 0,2% so với tháng trước đó.

Giá ngũ cốc vẫn tiếp tục giảm nhờ nhiều nơi được mùa. Trong khi đó, giá sữa và các sản phẩm sữa giảm mạnh, trong tháng vừa qua giảm tới 1,9% so với tháng trước đó, mà một trong những nguyên nhân chính xuất phát từ quyết định của Nga, cấm nhập khẩu mặt hàng này từ các nước châu Âu để đáp trả những biện pháp trừng phạt nhằm vào mình.

Giá các loại thịt cũng giảm mạnh nhờ ngành chăn nuôi của nhiều nước đã bắt đầu được khôi phục sau đại dịch lở mồm, long móng diễn ra cách đây không lâu.

Trong số các mặt hàng nông phẩm tăng giá, trong đó đường tăng mạnh nhất - tăng tới 4,2% so với tháng trước, chủ yếu do nắng hạn ở các nước trồng nhiều mía, như Brazil và Cuba, khiến sản lượng và chất lượng loại cây trồng này giảm đáng kể.

Riêng giá dầu thực vật trong quãng thời gian trên đã tăng 1% do sản lượng hạt hướng dương toàn cầu giảm, tuy vậy, dầu đậu nành lại giảm giá.

Các chuyên của FAO dự báo, tổng sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay sẽ tăng hơn năm trước, có thể đạt tới trên 722 triệu tấn. Tuy vậy, nhu cầu về lúa mỳ và thóc gạo để phục vụ con người trong năm nay cũng sẽ tăng 0,9% và nhu cầu về các loại hạt để phục vụ chăn nuôi gia súc cũng tăng 2,6% so với năm trước.