Giá dầu đang chịu áp lực giảm khi dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng

Giá dầu thô giảm mặc dù thị trường kì vọng các quốc gia sản xuất lớn gần đạt được thỏa thuận nâng hạn mức giảm sản lượng nhằm bù đắp vào nhu cầu giảm.

Chốt phiên 4/3, dầu thô Brent giảm 73 US cent hay 1,4% xuống 51,13 USD/thùng, trong phiên có lúc giá tăng lên 53,03 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 0,4 USD xuống 46,78 USD/thùng.

Saudi Arabia và các thành viên OPEC khác đang thuyết phục Nga tham gia cắt giảm sản lượng dầu lớn để hỗ trợ giá. Tổ chức này muốn cắt giảm ít nhất 1 triệu thùng dầu nữa mỗi ngày khỏi thị trường. Nga, quốc gia không phải thành viên OPEC được biết vì sẽ đưa ra thỏa thuận như vậy cho đến phút cuối.

Tại cuộc họp hôm 3/3, trong bối cảnh Phố Wall dự báo nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục giảm do dịch virus corona (Covid-19), các chuyên gia đã đề nghị OPEC+ nên cân nhắc giảm sản lượng thêm từ 600.000 đến 1 triệu thùng/ngày.

giá dầu thế giới ngày 5/3/2020
Giá dầu cũng đang chịu áp lực giảm giá lớn khi mà dịch covid-19 vẫn đang lan rộng.
Ảnh minh họa.

 

Dù gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển, Ủy ban Kĩ thuật Chung (JTC) của OPEC và các nước đồng mình (OPEC+) vẫn nhóm họp vào ngày 3/3 vừa qua. Sau cuộc họp, JTC đã đề nghị giảm sản lượng dầu thô thêm từ 600.000 đến 1 triệu thùng/ngày trong quí II/2020.

Theo Bloomberg, con số trên lớn hơn nhiều so với mức khuyến nghị mà ủy ban này đưa ra hồi tháng trước, tuy nhiên vẫn chưa đạt đến ngưỡng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 mà các chuyên gia khác dự đoán.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 785.000 thùng, ít hơn dự kiến. Dự trữ xăng và dầu diesel cả hai đều giảm hơn 4 triệu thùng. Xuất khẩu của Mỹ tăng vọt lên gần 4,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng đang chịu áp lực giảm giá lớn khi mà dịch covid-19 vẫn đang lan rộng và tác động mạnh đến các hoạt động kinh tế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cùng với đó, quyết định bật ngờ của Fed về việc hạ lãi suất phần nào cũng khiến thị trường lo ngại về dấu hiệu một cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế như năm 2008, khi mà tại thời điểm trước đó, Fed cũng bất ngờ đưa ra một quyết định hạ lãi suất tương tự, phần nào cũng tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

 

 

Lan Anh (TH)