Giá dầu thô bật tăng mạnh khi ông Donald Trump cho biết sẽ xuất viện sớm

Chốt phiên giao dịch ngày 6/10, giá dầu thô thế giới đã bật tăng mạnh 5% trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sẽ xuất viện sớm, kết thúc điều trị Covid-19 và cuộc đình công của công nhân dầu khí Nauy khiến tổng sản lượng khai thác của nước này giảm 8%.
Giàn khoan dầu thô
 Cuộc đình công của công nhân ngành dầu khí Nauy có thể khiến sản lượng khai thác dầu thô nước này giảm tới 8% (Ảnh: Bloomberg)

Trong phiên giao dịch hôm qua (6/10), giá dầu thô thế giới đã bật tăng mạnh 5% trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sẽ xuất viện sớm sau 4 ngày điều trị vì nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, 6 giàn khoan khai thác dầu thô và khí thiên nhiên ngoài khơi Nauy đã buộc phải ngưng hoạt động vì cuộc đình công của công nhân ngành dầu khí nước này.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 6/10, giá dầu thô Brent giao tương lai đã tăng mạnh 2,02 USD/thùng tương ứng 5,1% lên mức 41,29 USD/thùng; giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giao tương lai cũng tăng tới 2,17 USD/thùng tương ứng 5,9% lên mức 39,22 USD/thùng.

Ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại hãng chứng khoán Price Futures Group (Chicago, Hoa Kỳ), nhận định có rất nhiều nhà đầu tư cho rằng tình trạng bán tháo các hợp đồng giao dịch dầu thô diễn ra trong tuần trước đã kết thúc và thị trường đang có nhiều giả định về diễn biến giá dầu mỏ.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước (2/10), giá dầu thô đã sụt giảm mạnh 4% sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, giá dầu thô đã bật tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua nhờ các thông tin tích cực về tình hình sức khoẻ của ông Donald Trump.

Giá dầu thô cũng được hỗ trợ khi thị trường lạc quan hơn về triển vọng gói kích thích kinh tế mới của Hoa Kỳ. Trong ngày 6/10, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng và hai bên sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 6/10 (theo giờ Hoa Kỳ) về việc triển khai các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Bên cạnh đó, việc công nhân ngành dầu khí Nauy đình công khiến 6 giàn khoan dầu thô và khí thiên nhiên tại  nước này buộc phải ngưng hoạt động cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá dầu thô. Theo ước tính của Hiệp hội Dầu thô và Khí Nauy (NOG), cuộc đình công lần này có thể khiến tổng sản lượng khai thác dầu thô của Nauy giảm khoảng 8%/ngày tương đương 330.000 thùng/ngày.

Các phân tích nhận định việc suy giảm sản lượng khai thác dầu thô của Nauy đã bù đắp lại sự gia tăng sản lượng của Libya, giúp thị trường dầu mỏ trở nên cân bằng hơn. Hãng tin Reuters cho biết sản lượng khai thác dầu thô của Libya đã tăng lên tới 290.000 thùng/ngày, gấp 3 lần so với mức sản lượng bình quân ngày trong 9 tháng đầu năm 2020 sau khi nước này đảm bảo an ninh và tài mở cửa các cơ sở khai thác, xuất khẩu dầu.

Tại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp khai thác năng lượng đang bắt đầu sơ tán nhân viên khỏi các giàn khai thác dầu thô ngoài khơi khu vực Vịnh Mexico thuộc Hoa Kỳ khi cơ bão số 25 trên vùng Caribe đang hướng vào khu vực này.

Quang Đặng (Theo Reuters)