Giá dầu thô phục hồi trở lại, nâng đỡ bởi thông tin cắt giảm sản lượng khai thác của Nga

Giá dầu thô đã phục hồi trở lại nhờ thông tin Nga đang đẩy mạnh cắt giảm sản lượng khai thác theo thoả thuận với liên minh OPEC+.
Giàn khoan dầu thô
 Giàn khoan dầu thô hoạt động tại Vịnh Mexico (Hoa Kỳ) (Ảnh: Kataeb)

Vào lúc 11h29 sáng nay (ngày 26/5, theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giao tương lai đã tăng 3,2% tương ứng 1,06 cents lên mức 34,31 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tương lai cũng tăng 1,7% tương ứng 59 cents lên mức 36,12 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (25/5), giá dầu thô Brent đã tăng 1,1%. 

Giá dầu thô bật tăng trở lại sau khi Nga, quốc gia có sản lượng khai thác dầu thô lớn thứ 3 thế giới, cho biết nước này đã giảm sản lượng khai thác xuống gần mức mục tiêu 8,5 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020 như đã cam kết theo thoả thuận cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia khai thác dầu thô đồng minh.

Kể từ ngày 1/5, liên minh OPEC+ đã thực thi thoả thuận cắt giảm sản lượng khai thác tổng cộng 9,7 triệu thùng/ngày tương đương 10% tổng nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tháng 5 và tháng 6/2020.

Dự kiến liên minh OPEC+ sẽ nhóm họp lại vào đầu tháng 6/2020 nhằm quyết định có nên duy trì việc cắt giảm sản lượng như hiện nay hay không để nâng đỡ giá dầu thô. Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu thô đã sụt giảm tới 45% trước các tác động của đại dịch Covid-19 và tình trạng dư cung dầu thô trên toàn cầu.

Trong ngày 25/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nhu cầu sử dụng dầu thô trên toàn cầu đang tăng trở lại sẽ giúp tình trạng dư cung dầu thô trên thị trường giảm xuống còn khoảng 7 – 12 triệu thùng/ngày trong tháng 6 hoặc tháng 7/2020.

Dữ liệu mới nhất của hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu thô hoạt động tại Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 22/5 đã giảm xuống còn 318 giàn khoan, mức thấp kỷ lục trong lịch sử, điều nay cho thấy sản lượng khai thác dầu thô của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới.

Quang Đặng (Theo Reuters)