Giá đồng chịu áp lực giảm do lo ngại nhu cầu sử dụng của Trung Quốc giảm

Giá đồng đã giảm xuống trong phiên giao dịch sáng nay do thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng đồng cũng như kim loại công nghiệp khác của Trung Quốc sẽ giảm xuống khi chỉ số tăng trưởng công nghiệp Trung Quốc tháng 10/2019 thấp hơn dự báo.

Vào lúc 8h29 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 0,2% xuống mức 5.840 USD/tấn. Giá đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) cũng giảm 0,02% xuống còn 46.860 NDT (6.699,93 USD)/tấn.

Giá kim loại đồng chịu áp lực giảm trong bối cảnh tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10/2019 chỉ đạt 4,7%. Con số này thấp hơn mức 5,8% của tháng 9/2019 và thấp hơn mức 5,4% được các chuyên gia dự báo. Điều này đã khiến thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng kim loại công nghiệp, bao gồm đồng của Trung Quốc sẽ giảm xuống. Trung Quốc là quốc gia sử dụng kim loại công nghiệp lớn nhất thế giới.

Hiện thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế sau khi bơm 200 tỷ NDT (tương ứng 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính của nước này hồi cuối tháng 10/2019. Điều này có thể giúp cải thiện triện vọng sử dụng kim loại của ngành sản xuất Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích kỳ vọng những thông tin tích cực từ Chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc về tiến trình thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước trong thời gian gần đây sẽ giúp ngăn chặn đà giảm của giá đồng. Vào ngày 16/11, cơ quan thông tấn quốc gia Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hoa Kỳ, gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu hạc và Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ  Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm cấp cao về vấn đề thương mại. Tân Hoa Xã cũng cho biết các cuộ đàm phán giữa hai nước đều mang tính chất xây dựng.

Trước đó, vào ngày 14/11, cố vấn kinh tế Chính phủ Hoa Kỳ Larry Kudlow cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc hoàn tất thỏa thuận thương mại sơ bộ.

Một số tin tức khác tác động đến thị trường kim loại quốc tế gồm thông tin mới nhất về sản lượng đồng tinh luyện của Trung Quốc và dự trữ nhôm của tập đoàn Nhật Bản Marubeni Corp. Cụ thể, sản lượng đồng tinh luyện của Trung Quốc trong tháng 10/2019 đã tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục 868.000 tấn. Sản lượng của các kim loại khác gồm chì, thiếc và nhôm cũng đã tăng lên.

Thep  tập đoàn Nhật Bản Marubeni Corp, lượng nhôm dự trữ tại 3 cảng chính của Nhật Bản tính đến cuối tháng 10/2019 đã giảm 2,6% xuống mức 318.200 tấn so với hồi tháng 9/2019.

Quang Đặng / Tổng hợp