Giá đồng tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Giá đồng đã tăng lên khi thị trường lo ngại nguồn cung sẽ giảm xuống khi nhiều mỏ khai thác trên toàn cầu đóng cửa vì sự lây lan của đại dịch virus Covid-19.

Giá kim loại đồng trong phiên giao dịch sáng nay đã tăng lên trong bối cảnh thị trường lo ngại việc các mỏ khai thác trên toàn cầu đóng cửa vì sự lây lan của đại dịch virus Covid-19 có thể khiến nguồn cung kim loại sụt giảm. Bên cạnh đó, tâm lý kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ tung ra gói cứu trợ kinh tế khổng lồ với quy mô lên tới 2.000 tỷ USD cũng giúp nâng đỡ giá kim loại trên thị trường.

Giá kim loại đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đã tăng 1,7% lên mức 38.800 NDT (5.504,72 USD)/tấn vào lúc 8h51 sáng nay (ngày 25/3, theo giờ Việt Nam). Giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) cũng tăng 0,1% lên mức 4.818,5 USD/tấn.

Hãng khai thác kim loại Canada First Quantum Minerals Ltd vừa cho biết hoạt động khai thác của hãng tại mỏ đồng Cobre Panama (Panama) sẽ diễn ra chậm lại sau khi một số công nhân khai thác dương tính với virus Covid-19.

Trước đó, hãng khai khác đồng quốc doanh Codelco của Chile cho biết có thể phải cắt giảm hoạt động sản xuất trong bối cảnh chính phủ nước này đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch virus Covid-19 nghiêm ngặt. Chile hiện là quốc gia cung ứng đồng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, đà tăng của giá kim loại đồng vẫn bị kìm hãm khi thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng sẽ giảm xuống trong bối cảnh nhiều quốc gia tại Châu Á và Châu Âu tiến hành phong toả diện rộng để hạn chế sự lây lan của dịch virus Covid-19.

Trên sàn LME, giá nhôm đã tăng 0,7% lên 1.559 USD/tấn; giá chì tăng 2,2% lên mức 1.620,5 USD/tấn. Trong khi đó, trên sàn SHFE, giá nhôm tăng 0,3% lên 11.430 NDT/tấn nhưng giá chì giảm 0,6% xuống 13.340 NDT/tấn.

Quang Đặng (Tổng hợp)