Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm trong tuần này (2-6/12)

Giá vàng trong tuần này (2 - 6/12) được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng tốt và thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục.

Mặc dù trong phiên giao dịch cuối tuần qua (29/11), giá vàng thế giới đã tăng 10 USD/ounce đạt 1.465 USD/ounce, tính chung cả tháng 11/2019, giá vàng đã giảm 31 USD/ounce tương ứng 2,1%. Đà tăng của giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần qua chủ yếu đến từ việc các nhà đầu tư chốt lời trạng thái bán vàng trước đó. Đà tăng của giá vàng cũng được hỗ trợ từ tâm lý đàm phán thương mại sơ bộ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị gián đoạn sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông qua đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong (Trung Quốc) và Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả “cứng rắn” với hành động của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Trung Quốc trả đũa Hoa Kỳ thông qua đàm phán thương mại là ít có khả năng xảy ra và thực sự Trung Quốc không có nhiều biện pháp để đáp trả hành động của ông Donald Trump. Do đó, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống trong tuần giao dịch này (2 – 6/12) sau khi đợt chốt lời của các nhà đầu tư vào cuối tuần trước kết thúc.

Giá vàng chịu áp lực giảm trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ đang có các dấu hiệu tích cực. Số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng GDP quý 3/2019 của Hoa Kỳ (sau khi điều chỉnh) đã đạt 2,1% so với cùng kỳ năm 2018. Con số này cao hơn dữ liệu sơ bộ (1,9%) và cao hơn mức tăng 2% của quý 2/2018, cũng như cao hơn mức dự báo tăng 1,6% của các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Các số liệu cũng cho thấy, chi tiêu tiêu dùng tại Hoa Kỳ trong quý 3/2019 đã tăng 2,9% và đà tăng này được dự báo sẽ còn kéo dài với việc thu nhập của các hộ gia đình Hoa Kỳ được cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ hiện cũng đang ở mức thấp nhất trong 50 năm trở lại đây.

Các số liệu tích cực mới nhất về nền kinh tế Hoa Kỳ đã giảm bớt bóng đen suy thoái kinh tế. Theo kết quả khảo sát giá vàng tuần này của Kitco, các nhà đầu tư nhỏ lẻ tỏ ra khá thận trọng với diễn biến giá vàng trong tương lai gần. Ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại hãng giao dịch RJO Futures, dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Ông Darin Newsom, chủ tịch của hãng phân tích thị trường Darin Newsom Analysis, nhận định giá vàng hiện đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.439,6 USD/ounce và nếu giá vàng giảm thì sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua gom.

Trong khi đó, ông Adrian Day, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Adrian Day cho rằng mặc dù tin tức tiêu cực về thỏa thuận thương mại sơ bộ Hoa Kỳ - Trung Quốc đã hỗ trợ giá vàng tăng lên nhưng giá vàng cần chất xúc tác để có thể duy trì đà tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục mới và đà tăng của thị trường chứng khoán có thể kéo dài đến cuối năm. Do đó, giá vàng được dự báo sẽ dao động trong phạm vi hẹp, theo ông Adrian Day.

Quang Đặng / Tổng hợp