Giá vàng không chịu nổi áp lực, sụt giảm cực mạnh (ngày 8/11)

Vàng quay lại chu kỳ giảm giá nhanh chóng khi đồng USD và chứng khoán đồng loạt tăng mạnh trước những diễn biến khả quan của đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Phiên giao dịch đầu giờ sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á ở mức 1.471 USD/ounce, giảm 21,91 USD/ounce, tương đương mức giảm 1,47% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Tại thị trường tương lai, giá vàng giao tháng 12/2019 ở mức 1.469,2 USD/Ounce giảm  22 USD so với phiên giao dịch hôm trước.

giá vàng
Giá vàng giảm mạnh

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 198 USD/Ounce so với đầu năm 2019. Tính theo tỷ giá liên ngân hàng không bao gồm thuế và phí, vàng thế giới hiện có giá 40,78 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước 1,09 ngàn đồng/lượng. Giá vàng phản ứng giảm ngay khi có thông tin Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ dần thuế quan bổ sung đã áp lên hàng hóa của nhau.

Theo người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong, việc Trung Quốc và Mỹ nhất trí dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn là điều kiện quan trọng để hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1". Các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ xóa bỏ mức thuế quan 15% đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này vốn có hiệu lực từ ngày 1/9. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn Trung Quốc xóa hoặc hạ mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa bao gồm máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất nhập khẩu từ Trung Quốc.

giá vàng giảm
Đồng USD tăng giá mạnh cũng tạo áp lực giảm giá lớn lên giá vàng

 

Nếu thông tin mà Trung Quốc đưa ra được Mỹ xác nhận, có thể giúp mở ra một lộ trình đi đến thỏa thuận toàn diện, chấm dứt cuộc chiến thương mại đang phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu. Một yêu cầu chính của Trung Quốc ngay từ khi đàm phán thương mại giữa hai nước bắt đầu là dỡ bỏ thuế quan trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp lệ hàng hóa Trung Quốc. Hiện nay, ông Trump đã áp thuế quan bổ sung lên hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Ở diễn biến khác, đồng USD tăng giá mạnh cũng tạo áp lực giảm giá lớn lên giá vàng. Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đô la Mỹ, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,972 điểm, tăng 0,208% trong phiên.

Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,61 – 41,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 40.000 đồng ở cả chiều mua lẫn chiều bán so với chốt phiên hôm qua.

 Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC thời điểm này vẫn được niêm yết ở mức 41,6 - 41,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với giá đóng cửa hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji, giá vàng SJC được niêm yết cho thị trường Hà Nội ở mức 41,58 - 41,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với cuối ngày hôm qua.

Nguyên Hà