Hạn chế tác động dịch Corona tới kinh tế, Bộ Công Thương gấp rút tăng cường loạt giải pháp

Tối 31/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT nhằm chủ động tăng cường các biện pháp của ngành Công Thương trong ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Corona đến tình hình phát triển kinh tế.
Cuộc họp khẩn sáng 31/1/2020 của Bộ Công Thương nhằm xây dựng các giải pháp ứng phó với dịch Corona
Cuộc họp khẩn sáng 31/1/2020 của Bộ Công Thương nhằm xây dựng các giải pháp ứng phó với dịch Corona

Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến rất phức tạp tại Trung Quốc và trên thế giới.

Tính đến ngày 31/01/2020, trên thế giới đã ghi nhận 9.807 trường hợp mắc, 213 trường hợp tử vong, xuất hiện tại 19 quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, hiện đã có 5 trường hợp mắc, 97 trường hợp nghi nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do virus Corona lây lan từ Trung Quốc là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, trong bối cảnh số người lây nhiễm tăng mạnh.

Để chủ động tăng cường các biện pháp ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh mới đây đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của ngành Công Thương.

Vụ Thị trường trong nước theo dõi diễn biến, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp điều hành hoặc có kiến nghị, đề xuất hợp lý nhằm bình ổn thị trường.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến của giá dầu thế giới do tác động của dịch bệnh để tham mưu điều hành giá mặt hàng xăng dầu phù hợp với kịnh bản điều hành giá của Chính phủ.

Mặt khác, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng tại thị trường trong nước trong đó cần tập trung hỗ trợ kết nối các mặt hàng nông, thủy sản từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ Thị trường đánh giá tác động, tìm kiếm thị trường thay thế

Theo Chỉ thị 04, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, Vụ Chính sách thương mại đa biên đánh giá chính xác và toàn diện về tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đối với quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc, từ đó có biện pháp hiệu quả nhằm giảm tối đa thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Cùng với đó, nghiên cứu, xây dựng giải pháp nhằm tìm kiếm thị trường thay thế cho các sản phẩm xuất nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ổn định thị trường trong nước và đánh giá tác động tổng quan chung của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đối với hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đặc biệt, các đơn vị trên phối hợp với ngành Y tế tìm kiếm các nguồn nguyên liệu từ các thị trường nước ngoài để phục vụ sản xuất các sản phẩm phòng chống dịch.

Riêng Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin về tình hình thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường trong giai đoạn thị trường bị tác động bởi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra cung cầu, giá cả

Đối với Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu trước hết trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức quản lý thị trường bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Đồng thời, Tổng cục chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của vi rút Corona. Trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên thì cần xử lý nghiêm hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, chỉ đạo Cục Quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra cao điểm về vấn đề cung ứng, phân phối các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao và xử lý nghiêm nếu có các hành vi vi phạm.

Phối hợp với các lực lượng của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc cấm đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc; tạm đóng cửa các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian có dịch bệnh.

Vụ Kế hoạch, Văn phòng Bộ phối hợp theo dõi sát sao

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo của Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ về giải pháp xử lý tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đối với các lĩnh vực do Bộ Công Thương quản lý; đầu mối đôn đốc và theo dõi việc thực hiện Chỉ thị 04.

Văn phòng Bộ tổ chức theo dõi sát sao, cập nhật thông tin báo chí về tình hình trong nước, ngoài nước, chính sách của các nước trong chiến dịch đối phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, tác động của dịch bệnh đến các hoạt động sản xuất, thương mại và cuộc sống của người dân, báo cáo kịp thời cho Lãnh đạo Bộ và các các đơn vị.

Cục Công nghiệp thúc đẩy sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Đáng chú ý, theo Chỉ thị 04, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nêu rõ yêu cầu Cục Công nghiệp phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra cần tăng cường sản xuất, cung ứng các sản phẩm nêu trên và ưu tiên đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đồng thời, tổ chức các đoàn làm việc để tháo gỡ khó khăn nếu có cho các doanh nghiệp sản xuất.

Sở Công Thương theo sát diễn biến tại địa phương

Bên cạnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp điều hành hoặc có kiến nghị, đề xuất hợp lý nhằm bình ổn thị trường.

Đặc biệt, phối hợp với Sở Y tế, lực lượng thanh tra Y tế tăng cường kiểm tra cung ứng, phân phối các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao. Trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên thì cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;

Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra tăng cường sản xuất, cung ứng các sản phẩm nêu trên và ưu tiên đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Chỉ thị 04 của Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ, các đơn vị cần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị, báo cáo kịp thời các khó khăn vướng mắc hoặc khi có biến động bất thường về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý.

Thy Thảo