Hàn Quốc: Doanh nghiệp nhỏ đang biến mất nhanh chưa từng có

Hãng tin Reuters cho biết số doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc đang phá sản với tốc độ nhanh kỷ lục kể từ năm 2009 dưới các tác động của đại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc
 Các doanh nghiệp nhỏ và gia đình trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và bán lẻ tại Hàn Quốc đang đối mặt nhiều khó khăn lớn trước các tác động của đại dịch Covid-19 (Ảnh: Retail in Asia)

Hãng tin Reuters cho biết khối doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á, đang “biến mất” với tốc độ nhanh chưa từng thấy dưới các tác động của đại dịch Covid-19. Khách sạn, nhà hàng và bán lẻ là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch Covid-19 tại Hàn Quốc và đây cũng là những khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp gia đình cao.

Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế có tỷ lệ tự doanh cao nhất thế giới, chiếm khoảng 25% thị trường việc làm. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy, chỉ 38% doanh nghiệp tự doanh tại nước này tồn tại được ba năm. Tại Hàn Quốc, rất dễ có thể thấy những người mới về hưu tìm cách tăng thu nhập với việc mở thêm quán gà rán hoặc quán cà phê, trong khi những thanh niên thất nghiệp chọn cách khởi nghiệp với các quán cà phê.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 lên các cơ sở kinh doanh ăn uống tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc từ cuối tháng 8 và cấm hoạt động ăn tại chỗ sau 9 giờ tối cùng những quy định khắt khe khác đối với các quán cà phê đã khiến hoạt động kinh doanh của nhiều cơ sở chịu thiệt hại nặng. Chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo không nên kinh doanh gà rán hoặc cà phê khi các lĩnh vực kinh doanh này đã bão hoà.

Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc đã giảm xuống khi giá thuê nhà tăng vọt, thời gian làm việc giảm và mức lương tối thiểu tăng. Trong vòng 3 năm trở lại đây, chính phủ Hàn Quốc đã tăng mức lương tối thiểu thêm hơn 30% lên mức 8.720 Won (7,2 USD)/giờ, áp dụng vào năm 2021 và giới hạn số giờ làm việc ở mức 52 giờ/tuần. Điều này đã làm gia tăng gánh nặng chi phí và và gây khó khăn rất lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết số doanh nghiệp tự doanh tại nước này trong tháng 7/2020 đã giảm tới 128.000 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 5,55 triệu doanh nghiệp, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Quang Đặng (Theo Reuters)