Hội nghị Hiệp hội mía đường Đông Nam Á lần 4: Thảo luận nhiều vấn đề cấp thiết

Ngày 17.06.2019, tại Trụ sở Tập đoàn TTC (số 253 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4. Hội nghị với sự tham gia của các đại biểu là đại diện của Hiệp hội mía đường các nước: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lần lượt nêu ra và thảo luận xoay quanh những chủ đề mang tính cấp thiết của ngành mía đường trên thế giới nói chung và các nước trong Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á (Asean Sugar Alliance - ASA) nói riêng như: Vấn đề thương mại (Cập nhật hiệp định thương mại khu vực, Tư vấn về việc thương mại đường giữa các quốc gia, Cập nhật tình hình WTO); Thị trường và chính sách phát triển sản phẩm ngoài đường (Phát triển thị trường Cồn - Tổng quan thế giới, Đồng phát điện - Cơ hội thị trường nội địa); Phát triển thị trường và sản xuất (Phát triển thị trường đường - Tổng quan thế giới); Vấn đề kỹ thuật, chất lượng sản phẩm (Đường - Sức khỏe và dinh dưỡng),…

Qua trao đổi, rất nhiều thông tin hữu ích được nêu ra như: nhiều quốc gia trên thế giới đều công nhận điện sản xuất từ bã mía là một loại năng lượng tái tạo cần tích cực khai thác (các cường quốc mía đường như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines đều đã có chính sách cụ thể khuyến khích các nhà máy đường bán điện ra lưới điện quốc gia); hay một nghiên cứu về đường đối với sức khỏe dinh dưỡng đã gây bất ngờ khi đi ngược lại niềm tin của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng: các nhà khoa học tại Thái Lan đã chứng minh rằng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường mà đây là một bệnh di truyền, được tạo ra từ thời điểm chúng ta được sinh ra.

Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á (Asean Sugar Allinace - ASA), thành lập từ năm 2016 với sự khởi xướng của đại diện ngành công nghiệp mía đường Thái Lan và các thành viên còn lại là đại diện ngành công nghiệp mía đường của các nước Asean khác như Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Mục tiêu của ASA là góp phần thúc đẩy hợp tác trong kinh doanh, thương mại và đầu tư, đảm bảo đáp ứng nhu cầu về đường ngày càng gia tăng trong khu vực.

Theo đó, định kỳ hàng năm, ASA tổ chức Hội nghị thường niên để các thành viên cùng trao đổi thông tin, thảo luận, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thông thương giữa các nước. Năm nay 2019, Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 được thống nhất tổ chức bởi Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) và TTC Sugar (đại diện ngành Nông nghiệp TTC) tại Trụ sở văn phòng Tập đoàn TTC, Việt Nam.

Với những kinh nghiệm và giải pháp quốc tế quý giá từ các chủ đề được thảo luận, sẽ là cơ hội để ngành mía đường trong nước đúc kết kinh nghiệm từ các nước, cũng như tìm ra giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trước sự biến động của ngành đường thế giới và chuẩn bị cho lộ trình thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, thị trường đường thế giới sẽ chuyển sang thâm hụt trong niên vụ 2019 - 2020 sau tình trạng thặng dư trong các niên vụ trước, do đó giá đường được dự báo sẽ có chiều hướng tăng tích cực. Đây sẽ là cơ hội của các công ty hoạt động trong lĩnh vực mía đường - đặc biệt là TTC Sugar - đơn vị đang sở hữu thị phần khá lớn trong nước. Với uy tín không chỉ tại Việt Nam mà còn quốc tế, TTC Sugar đồng hành cùng các cơ quan chức năng để ra sức chống lại vấn nạn đường lỏng (HFCS), góp phần minh bạch thị trường đường trong nước, đồng thời giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hành trình 50 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã chứng khoán: SBT) sở hữu nền tảng sản xuất với 9 nhà máy, 55.750 hecta vùng nguyên liệu, sản xuất hơn hơn 472.000 tấn đường thành phẩm/năm. Với tôn chỉ hoạt động “Lợi nhuận là nhất thời, thị trường là vĩnh cữu”, TTC Sugar hiện thực hóa các mục tiêu, đó là tiếp tục giữ vững vị thế của doanh nghiệp đường số 1 Việt Nam và nâng thị phần lên hơn 50% với tiêu chí “Sạch” và “Vì sức khỏe người tiêu dùng”. Ngoài ra, TTC Sugar còn đa dạng hóa sản phẩm đường, các sản phẩm tốt cho sức khỏe như đường Organic, đường vàng thiên nhiên,… khai thác sản phẩm cạnh đường và sau đường, như: mật rỉ (nguyên liệu sản xuất cồn sinh học, xăng ethanol E5), điện thương phẩm, phân vi sinh hữu cơ, nước đóng chai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thân thiện với môi trường.

Được biết, hiện nay, TTC Sugar đang dẫn đầu trong công suất sản xuất điện sinh khối, phát lên lưới 100 MW. Mục tiêu đến năm 2020, phát lên lưới là 150 MW.

Long - Vũ