Khai trương Công ty Imamura International Vietnam tại Việt Nam

Với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng thông qua việc kết hợp nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và kĩ thuật Nhật Bản, đầu tháng 11/2017, Công ty hoạt động trong lĩnh vực

Lễ khai trương đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Việt Nam, ông Kitagawa - Giám đốc JETRO (Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản) và khoảng 150 đại diện từ các công ty sản xuất của Nhật Bản.

IIV là Công ty thành viên của Tập đoàn Xây dựng nội thất kiến trúc Imamura Co., Ltd đã hoạt động trên 30 năm tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Tập đoàn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ra nước ngoài.

Imamura mong rằng thông qua việc triển khai cung cấp các dịch vụ dựa trên sự kết hợp giữa "nguồn nhân lực dồi dào có chất lượng" của Việt Nam với thế mạnh "kĩ thuật cao" của Nhật Bản, sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Hiện nay, số lượng thực tập sinh Việt Nam tu nghiệp tại Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2016, có thêm 35.000 người Việt tu nghiệp tại Nhật Bản, con số này gấp hơn năm lần so với năm 2011.

Hiện đã có nhiều thực tập sinh khi về nước sử dụng các kỹ thuật tu nghiệp tại Nhật Bản, tuy nhiên nhu cầu đối với các cựu thực tập sinh trong ngành Kỹ thuật xây dựng công nghệ cao vẫn là rất lớn. Lý do là tại Việt Nam hoạt động xây dựng đang phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển kinh tế, ngành Xây dựng trong năm 2015 có quy mô xấp xỉ 10 tỷ đô la và dự kiến sẽ tăng gấp 2,5 lần lên 25 tỉ đô la trong 10 năm tới. Chính phủ Việt Nam cũng tỏ ra khá tích cực trong việc đưa thực tập sinh đến Nhật Bản.

Trong khi đó, Nhật Bản đang trở thành một xã hội già hóa, cứ 4 người lại có 1 người trên 65 tuổi, khiến tình trạng thiếu nhân lực ngày càng tồi tệ hơn. Thực tập sinh Việt Nam được kì vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tại Nhật Bản và trở thành người kế thừa những kĩ thuật công nghệ Nhật Bản.

Không phải ngoại lệ, Tập đoàn IMAMURA do tình trạng thiếu nhân lực đã tiếp nhận thực tập sinh từ Việt Nam từ năm 2014, tiến hành đào tạo các kĩ thuật thi công với chất lượng Nhật Bản. Tới nay, có 10 thực tập sinh đang tu nghiệp nỗ lực tiếp thu kiến thức tại Nhật Bản. Thông qua việc lần đầu tiên đầu tư ra nước ngoài - thành lập Công ty con IIV tại Việt Nam và qua hoạt động thiết kế và thi công nội thất của mình, Tập đoàn IMAMURA mong muốn góp phần vào việc thúc đẩy giải quyết vấn đề việc làm và môi trường nhà ở tại Việt Nam.

Ông Imamura - Chủ tịch của IIV tại lễ khai mạc, cho biết: "Hiện tại có 10 thực tập sinh Việt Nam đang tu nghiệp tại tập đoàn IMAMURA. Sự nỗ lực cố gắng học tập kĩ thuật, cống hiến cho Công ty của các thực tập sinh này đã ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi thành lập IIV với mong muốn đây sẽ là nơi tiếp nhận những thực tập sinh khi trở về nước, từ đó phổ biến kĩ thuật và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Chúng tôi hoạt động với tâm niệm "Đem lại lợi ích cho mọi người chính là tạo ra lợi ích cho bản thân". Vì thế thông qua hoạt động thiết kế thi công nội thất, chúng tôi muốn góp phần vào sự phát triển của đất nước này và mang lại lợi ích cho mọi người, trên cơ sở đó sẽ kế thừa kĩ thuật có nguy cơ mai một của Nhật Bản và kiến tạo tương lai của Việt Nam."