Lợi nhuận sản xuất thép tại Trung Quốc tăng cao trở lại nhờ nhu cầu sử dụng thép tăng

Lợi nhuận của ngành sản xuất thép tại Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 11/2019 nhờ nhu cầu thép nội địa tăng và giá quặng sắt giảm. Mức tỷ suất lợi nhuận này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tỷ suất lợi nhuận của ngành sản xuất thép Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 11/2019 nhờ giá thép trên thị trường nội địa tăng lên và giá quặng sắt được giữ ổn định. Các nguồn tin thị trường nhận định mức tỷ suất lợi nhuận của ngành thép Trung Quốc có thể tiếp tục tăng lên trong tháng tới.

Các chuyên gia phân tích của tập đoàn phân tích thị trường S&P Global Platts cho biết mức lợi nhuận đối với các nhà sản xuất thép cuộn cán nóng của Trung Quốc trong tháng 11/2019 đã tăng 350% từ 11,94 USD/tấn lên 53,58 USD/tấn (ghi nhận ngày 26/11). Mức lợi nhuận cho thép xây dựng cũng tăng 79% từ 56,92 USD/tấn lên 101,77 USD/tấn trong tháng 11/2019.

Biên lợi nhuận sản xuất thép tại Trung Quốc
Biên lợi nhuận sản xuất thép tại Trung Quốc qua các tháng

Các chuyên gia phân tích của S&P Global Platts cũng cho biết việc giá quặng sắt nhập khẩu qua đường biển tại thị trường Trung Quốc bắt đầu giảm xuống từ nửa cuối tháng 10/2019 đã giúp nâng cao lợi nhuận của các nhà sản xuất thép Trung Quốc. Trong nửa đầu tháng 10/2019, chỉ số giá IODEX của S&P Global Platts - đo lường mức giá của quặng sắt loại chứa 62% hàm lượng sắt đạt trên 90 USD/tấn nhưng sau đó đã giảm mạnh còn 78,45 USD/tấn vào ngày 11/11 – chạm mức thấp nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Diễn biến giá thép trên thị trường nội địa Trung Quốc
Diễn biến giá thép trên thị trường nội địa Trung Quốc

Giá thép tại Trung Quốc đã tăng cao trong tháng 11/2019 chủ yếu nhờ nhu cầu tăng lên và giá thép trên thị trường kỳ hạn tăng. Thông thường, thị trường thép tại Trung Quốc sẽ đình trệ kể từ cuối tháng 10 hàng năm khi thời tiết tại khu vực phía Bắc Trung Quốc trở lạnh khiến các hoạt động xây dựng giảm. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng tại Trung Quốc trong năm nay đang tăng mạnh, đồng thời, các hoạt động sản xuất cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi, qua đó giúp tạo đà tăng cho giá thép.

Trong tuần này, Bộ Tài chính Trung Quốc đã cho biết sẽ phát hành đợt trái phiếu đặc biệt vào đầu năm 2020. Trong quý 1/2019, trái phiếu địa phương của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục và đợt phát hành trái phiếu sắp tới của Trung Quốc được kỳ vọng giúp gia tăng nhu cầu sử dụng sắt thép trong hoạt động xây dựng và các nguyên liệu đầu vào của sản xuất thép trong quý 1/2020.

Theo một nhà giao dịch tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) – khu vực sản xuất thép chính của Trung Quốc, mức lợi nhuận của các nhà máy sản xuất thép sẽ tiếp tục tăng lên sau đợt Tết âm lịch 2020. Các nhà máy thường tái dự trữ quặng sắt trước khi thời tiết lạnh xuất hiện và trước thời điểm Tết âm lịch. Điều này có thể đẩy giá quặng sắt tăng lên.

Giá quặng sắt tại Trung Quốc được dự báo đạt 80 USD/tấn (giá CFR) trong tháng 12/2019 và sẽ tăng lên trong đầu năm 2020 do nguồn cung có thể bị thiếu hụt tạm thời.

Các nước cung ứng quặng sắt chính trên thế giới gồm AustraliaBrazil sẽ đẩy mạnh xuất khẩu trong tháng 11 và tháng 12/2019 trước khi tình trạng thời tiết ấm ướt gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận chuyển trong quý 1/2020.

Quang Đặng / Tổng hợp