Năm 2020, ngành điều Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD

Với những tín hiệu tích cực từ thị trường và khả năng chủ động nguồn nguyên liệu, ngành điều đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 4 tỷ USD điều nhân trong năm 2020. Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, ngành hạt điều sẽ tập trung vào chế biến sâu, cải thiện chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm để đạt mục tiêu đề ra.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, giá hạt điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc, Hoa Kỳ - Ấn Độ, những chính sách bảo hộ của các nước liên quan đến hạt điều thô của các quốc gia châu Phi như Bờ Biển Ngà, Mô-dăm-bích, Ta-da-ni-a, ngày càng có những chính sách mới nhằm siết chặt hơn như việc áp giá sàn hạt điều thô khi giao dịch, hay Chính phủ đứng ra trực tiếp dự trữ và giao dịch.

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ hạt điều nhiều nhất thế giới với dân số khoảng 1,3 tỷ người, nhưng nước này hiện đang áp dụng chính sách thuế để hạn chế lượng hạt điều nhân nhập khẩu, chủ yếu từ Việt Nam. Hiệp hội, nhà máy chế biến điều Ấn Độ vận động Chính phủ có biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu hạt điều nhân khi giá hạt điều nhân tại thị trường nội địa Ấn Độ cao hơn giá tại các thị trường châu Âu, Hoa Kỳ. Ấn Độ tăng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) lên 1,8 - 2,4 lần.

Hoa Kỳ và châu Âu sẽ áp dụng thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm tra thêm dư lượng hóa chất cấm. Nguyên nhân là do các siêu thị ngày càng khắt khe hơn về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, EU và một số nước châu Âu sẽ siết chặt thêm quy định về xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, ngành điều thế giới vẫn chưa có số liệu khảo sát, đánh giá mức tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng, chưa hoạch định được đầu ra sản phẩm trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Năm 2020, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương “giảm lượng, tăng chất” nhằm nâng cao chất lượng hạt điều nhân và hiệu quả chế biến trong bối cảnh thị trường hạt điều toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều yếu tố rủi ro, khó đoán định. Diễn biến thị trường cũng không theo quy luật hằng năm, thường cuối năm giao dịch tăng mạnh, trong khi năm 2019 khách hàng châu Âu giao dịch thận trọng, thị trường Trung Quốc cũng không sôi động.

Chính vì vậy, doanh nghiệp ngành điều cần phải nhạy bén, điều chỉnh để có kế hoạch năm 2020 phù hợp và sát thực tế. Dựa trên tốc độ xuất, nhập khẩu và kết quả đạt được trong năm 2019, trong năm 2020 nhiều khả năng ngành điều sẽ nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn hạt điều thô và xuất khẩu khoảng trên 500.000 tấn hạt điều đã chế biến.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp cần phải bám sát thị trường, nhất là về nguồn cung và nhu cầu. Do đó, cần có sự hợp tác, trao đổi thông tin giữa những doanh nghiệp lớn để có đường hướng và kế hoạch cụ thể trong nhập khẩu hạt điều thô và việc cung ứng hạt điều chế biến ra thị trường.

Tính đến cuối tháng 11/2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 418.000 tấn hạt điều với giá trị gần 3 tỷ USD; trong khi mục tiêu xuất khẩu hạt điều năm 2019 là 450.000 tấn, trị giá 3,5 tỷ USD. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, theo sau là Trung Quốc và Hà Lan.

Thanh Xuân