Petrolimex Si Ma Cai

Vượt qua “cao nguyên trắng” Bắc Hà là tới Si Ma cai. Ở đó có 1 cửa hàng xăng dầu (CHXD) của Công ty Xăng dầu Lào Cai (Petrolimex Lào Cai), mọi người vẫn gọi ngắn gọn là “Petrolimex Si Ma Cai”.

“Petrolimex Si Ma Cai” là CHXD cách trung tâm tỉnh xa nhất và đường đi khó khăn nhất so với các CHXD khác trên địa bàn Lào Cai.

Mỗi lần lên đây là mỗi trải nghiệm khác nhau về con đường này. Cách đây hơn 2 năm, đoàn nhà báo Báo Công thương lên đây thực tế đã phải đi mất 2 giờ đồng hồ để vượt qua gần 30 km từ Bắc Hà lên Si Ma Cai. Giờ gặp lại nhau các nhà báo vẫn còn nhắc về chuyến đi “cảm giác mạnh” này.

Đường lên Si Ma Cai

Đường lên Si Ma Cai Khó khăn là thế nên khi Petrolimex Lào Cai quyết định đầu tư CHXD ở Si Ma Cai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở đây rất phấn khởi, chào đón, đánh giá rất cao.

Ở Si Ma Cai, người dân coi xăng dầu là nhà nước: “Chất lượng, số lượng của nhà nước; giá cũng của nhà nước”.

Được sự quan tâm của tỉnh, tuyến đường lên Si Ma Cai đang được nâng cấp. Hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Vậy nên, nhiều thời điểm phải dừng các phương tiện qua lại phục vụ thi công; nhưng riêng xe chở xăng dầu, dầu mỡ nhờn lên cho cửa hàng được lãnh đạo huyện và đơn vị thi công ưu tiên cho đi qua ngay khi có thể.

Xong công trình giao thông này, chắc chắn đường lên Si Ma Cai sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều với những ai yêu quý mảnh đất này lên thăm chợ phiên Lùng Phình, Cán Cấu, …

Chị Nguyễn Thị Thực - cô gái nhỏ xinh xắn trong bộ bảo hộ lao động xanh đặc trưng Petrolimex, làm việc tại CHXD Si Ma Cai ngay từ ngày thành lập - nói với chúng tôi: “Từ khi cửa hàng áp dụng nhận diện thương hiệu mới, đẹp lắm ạ, bọn em làm việc cũng thấy vui hơn”. Là cô gái miền xuôi lên miền núi làm việc, gắn bó với mảnh đất này, chị đã trở thành con dâu của Lào Cai.

Chị Nguyễn Thị Thực

CHXD Si Ma Cai hiện có 4 công nhân. 2 công nhân là người Bắc Hà được ưu tiên tuyển dụng theo chủ trương của Công ty, vừa giải quyết việc làm cho con em các đồng bào nơi đây, lại phù hợp với chủ trương của Công ty và tâm tư của người lao động: an cư để công tác lâu dài. Với những anh chị em được điều động từ nơi khác đến, cửa hàng bố trí nơi ăn, chỗ ở gọn gàng sạch sẽ để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cũng như các CHXD Petrolimex trên toàn quốc, CHXD Si Ma Cai có đủ các mặt hàng: xăng, điêzen, dầu nhờn, bảo hiểm, nước giặt. CHXD Si Ma Cai là 1 trong 5 cửa hàng Petrolimex Lào Cai được khen thưởng về thành tích kinh doanh dầu nhờn Petrolimex năm 2013.

Riêng mặt hàng gas thì đang đánh giá lại mạng lưới, thị trường để triển khai sau khi tiếp nhận hoạt động này của Chi nhánh PGC Lào Cai từ tháng 8/2012. Cửa hàng trưởng CHXD Si Ma Cai Lê Văn Luận khẳng định sẽ bán được vì bà con có nhu cầu và tin tưởng thương hiệu Gas Petrolimex.

Petrolimex Lào Cai được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam giao nhiệm vụ bảo đảm xăng dầu trên địa bàn 2 tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai và Lai Châu. Petrolimex Lào Cai luôn xác định nhiệm vụ này vừa là kinh tế, vừa là chính trị, vừa mang nặng tình người với đồng bào các tỉnh miền núi nơi biên cương Tổ Quốc.

Xăng dầu ở Si Ma Cai chủ yếu là tiêu dùng, nhu cầu chưa cao, chỉ xoay quanh 100m3/tháng. Nhưng việc tổ chức kinh doanh dầu mỡ nhờn Petrolimex, bảo hiểm Pjico, và sắp tới là gas Petrolimex, anh chị em Petrolimex Si Ma Cai chắc chắn sẽ có thêm nhiều việc để làm, lại đến nhiều thôn bản. Sẽ bận bịu đấy, nhưng đây là hàng Việt đến với người Việt. Và chắc chắn, anh em sẽ có thêm thu nhập. Petrolimex Si Ma Cai đang không ngừng nỗ lực hòa chung cùng dòng chảy Petrolimex để tiến xa hơn.

Lưu Thu Linh