Qualcomm mở đường cho lệnh cấm bán iPhone tại Đức

Apple và Qualcomm đang bị cuốn vào trận chiến pháp lý tại nhiều thị trường trên thế giới.

Ngày 3/1, công ty sản xuất chip điện tử của Mỹ Qualcomm thông báo đã thực thi phán quyết của một tòa án Đức đưa ra trong vụ tranh cãi về bằng sáng chế giữa hãng này với Apple, mở đường cho lệnh cấm bán một số dòng điện thoại thông minh iPhone tại Đức.

Trong một thông báo, Qualcomm nêu rõ đã niêm yết trái phiếu bảo đảm với tổng trị giá 1,34 tỷ euro (1,53 tỷ USD) nhằm thực hiện các biện pháp khắc phục theo phán quyết của tòa án tại thành phố Munich ngày 20/12/2018.

Trước đó, tòa đã ra phán quyết ủng hộ Qualcomm, song tuyên bố lệnh cấm kinh doanh một số iPhone của Apple bị ảnh hưởng tại Đức chỉ có thể được áp dụng nếu công ty Qualcomm niêm yết trái phiếu bảo đảm. Khoản tiền trên có thể được dùng để bồi thường cho thiệt hại của Apple do lệnh cấm bán iPhone tại Đức gây ra nếu hãng này kháng cáo thành công lên một tòa án cấp cao hơn.

Apple và Qualcomm đang bị cuốn vào trận chiến pháp lý tại nhiều thị trường trên thế giới. Tranh chấp giữa hai hãng xoay quanh việc Apple tố nhà sản xuấp chip đã tính phí bản quyền quá cao.

Ngược lại, Qualcomm tố ngược Apple đánh cắp bí mật thương mại và trao cho Intel.

Phán quyết ngày 20/12/2018 đánh dấu chiến thắng thứ hai của Qualcomm trước Apple trong vòng một tháng, sau khi một tòa án tại Trung Quốc ngày 10/12/2018 trước đó cũng ra lệnh cấm bán iPhone tại thị trường này nhưng trong một vụ tranh cãi bản quyền khác.

Hiện tại, các cửa hàng Apple Store tại Đức đã dừng bán iPhone 7 và iPhone 8. Trong khi đó, những chiếc iPhone mới hơn như iPhone X, Xs, Xs Max và XR vẫn được bán bình thường. Apple cũng đang lên kế hoạch để kháng cáo.

T.H