Quốc tế nổi bật: Mỹ đang đùa với lửa

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa cảnh báo Mỹ đang "đùa với lửa", lời đe dọa này giống y hệt khuyến cáo trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa đe dọa trừng phạt nếu Nga từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ. Trước đó, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini ngày 14/7 cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc đối với những diễn biến liên quan đến Hiệp ước INF khi nó có thể chấm dứt vào ngày 2/8".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

- Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên vừa tố cáo Mỹ đã đi ngược lại với tinh thần của các cuộc đàm phán trước đó khi tiến hành tập trận lại với Hàn Quốc vào tháng 8-2019. Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore vào năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý hoãn tập trận với Hàn Quốc nhằm tránh làm phật ý nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa cho rằng: Người châu Âu sẽ chỉ thức tỉnh sau khi tên lửa hạt nhân Iran rơi xuống đất châu Âu nhưng khi đó mọi thứ đã quá muộn. Nhận xét của ông Netanyahu được đưa ra khi các bộ trưởng ngoại giao EU gặp nhau tại Brussels để quyết tâm giải cứu thỏa thuận năm 2015 về chương trình hạt nhân Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

- Một số cơ quan truyền thông Nga và Ukraine trước đó dẫn một tuyên bố của cựu Bộ trưởng Bộ An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov, trong đó ông nói rằng Kiev có khả năng phá hủy cầu Crimea trong vòng vài phút bằng tên lửa hành trình.

- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang nghiêm túc xem xét việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iceland, nước khởi xướng nghị quyết yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) điều tra cái chết của hàng ngàn người trong "cuộc chiến ma túy" của Manila.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

- Nhà Trắng đã cho treo bốn bức ảnh mới đánh dấu những sự kiện quan trọng gần đây trong đó có bức ảnh chụp Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều.

- Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa cảnh báo Mỹ đang "đùa với lửa", lời đe dọa này giống y hệt khuyến cáo trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

- Ứng cử viên thủ tướng Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson mới đây cho rằng một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran sẽ không phải là sự lựa chọn hợp lý. Ông Johnson cho rằng một hành động quân sự với Iran không phải là "sự lựa chọn hợp lý đối với phương Tây". 

 

Linh Đan