Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 200 chuyên gia tư vấn

Tại Lễ Khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam do Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 17/4/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao ý n
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545; min-height: 14.0px}

Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực Cải tiến sản xuất và Nâng cao chất lượng hướng tới mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Samsung trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Hàn

Đào tạo nhân lực - Điểm sáng hợp tác Việt - Hàn

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, góp phần thúc đẩy sản xuất, giải quyết nhiều lao động. Không chỉ vậy, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa cũng rất tích cực, hơn 50.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và số lượng người Hàn tại Việt Nam cũng tương đương, là một bộ phận quan trọng đóng góp vào thúc đẩy kinh tế cả hai quốc gia. Lực lượng lao động này đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt - Hàn, trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương.

Việt Nam và Hàn Quốc hiện là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực và Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. 

Kim ngạch xuất khẩu Samsung năm 2017 đạt hơn 50 tỷ USD, đóng góp khoảng 20% vào tổng kim ngạch xuất khẩu hàng của Việt Nam năm vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Việt Nam, phát triển CNHT là nhiệm vụ quan trọng nhất để tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng chiều sâu, trên cơ sở coi trọng công nghiệp trong nước, lấy thị trường thế giới làm mục tiêu cạnh tranh, lấy doanh nghiệp làm động lực chủ thể. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến việc xây dựng nhiều hơn các cơ chế chính sách, hành lang pháp lý tạo điều kiện cho ngành CNHT phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua Việt Nam chưa đạt được kết quả như mong muốn. Năng lực cạnh tranh hiện còn yếu, số lượng các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn ít, thiếu tính liên kết và chủ động của các doanh nghiệp để chung tay phát triển ngành CNHT nước nhà.

Bởi vậy, cần lựa chọn một số doanh nghiệp có năng lực, có kinh nghiệm và quan trọng hơn là có tâm để trở thành những hạt nhân để nhân rộng thúc đẩy phát triển ngành CNHT. Trong đó, nhân tố về nhân lực sẽ mang tính quyết định và cần có những bước đi, cách làm rất cụ thể theo quan điểm đổi mới thay vì hô hào phong trào sách vở.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương cùng những bước đi rất cụ thể của Samsung trong việc hợp tác đào tạo ra nhiều chuyên gia tư vấn cho một số doanh nghiệp bước đầu và nhân rộng mô hình này hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Lễ khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực Cải tiến sản xuất và Nâng cao chất lượng do Samsung cùng Bộ Công Thương hợp tác tổ chức

“Đây là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc”, Phó Thủ tướng nhận định, cùng với sự tiên phong của Samsung trong việc thực hiện bài bản, nâng cao năng lực cho đội ngũ lao động Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ liên kết hợp tác giữa hai nước, tạo ra các doanh nghiệp đầu tàu thúc đẩy nền CNHT tại Việt Nam. Sự tham dự của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Lễ khai mạc Chương trình đào tạo đã thay mặt cho Chính phủ khẳng định thông điệp rõ ràng trong việc quyết tâm tìm mọi biện pháp phát triển CNHT nhằm nâng cao giá trị gia tăng cũng như năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng rằng Chương trình sẽ có sự lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn, vừa thiết thực, cụ thể, vừa có sức truyền tải quyết tâm phát triển ngành CNHT. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ để Chương trình được triển khai thành công, các học viên có được điều kiện tốt nhất tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm từ Samsung Việt Nam, trở thành những hạt nhân đầu tiên trên con đường phát triển CNHT.

Cam kết cùng nhau phát triển

Đại diện Tập đoàn Samsung, ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ, Samsung đã đầu tư vào Việt Nam từ 10 năm trước, và tới 4-5 năm gần đây luôn trăn trở làm thế nào để giúp các doanh nghiệp nội địa nâng cao sức cạnh tranh, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam. Samsung đã liên tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà cung ứng trong nước, nâng số lượng nhà cung ứng từ 4 đơn vị (năm 2014) lên tới 29 đơn vị (năm 2017) và tiến tới năm 2020 sẽ có 50 nhà cung ứng của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Won Hwan chia sẻ những trăn trở trên đường tìm kiếm phương án góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt

Bên cạnh đó, Samsung cũng tìm kiếm phương án bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao sức cạnh tranh và đổi mới cho doanh nghiệp để tham gia vào thêm nhiều chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà còn của các tập đoàn, doanh nghiệp khác trên thế giới. Đến thời điểm cuối năm 2017, Samsung đã cử chuyên gia tư vấn của Tập đoàn sang Việt Nam tư vấn cho 26 doanh nghiệp và dự kiến tiếp tục hỗ trợ cho 12 doanh nghiệp nữa trong năm 2018.
Tuy nhiên, ông Shim Won Hwan cho rằng chỉ với nỗ lực riêng của Samsung thôi thì chưa đủ, trong khi nếu có đội ngũ tư vấn viên chất lượng thì các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể phát huy đầy đủ hơn năng lực và tiềm năng vốn có của mình. Với mong muốn nhiều doanh nghiệp hơn được tư vấn đúng và đủ, Samsung và Bộ Công Thương đã đi đến ý tưởng thực hiện Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn có ý nghĩa rất quan trọng. Samsung tự tin cam kết rằng, 25 học viên trong khóa đầu tiên của Chương trình sẽ được chia sẻ nhiều bí quyết, kinh nghiệm về chuyên môn, công nghệ, trở thành những “nhà truyền giáo” có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền tải lại những kiến thức quý báu ấy cho các doanh nghiệp nội địa.

Samsung hy vọng, Chính phủ và các bộ ngành Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Chương trình tổ chức thành công, đồng thời mong các học viên sẽ tiếp nhận tốt kinh nghiệm quản trị toàn cầu của Samsung và từ đó có được tầm nhìn dài hơn cho chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định Việt Nam - Hàn Quốc cũng như Bộ Công Thương và Samsung còn rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác trong tương lai

Trước những chia sẻ của Samsung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định thời gian vừa qua Tập đoàn đã có hàng loạt các hoạt động đầu tư quan trọng, đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, trong bối cảnh vẫn còn nhiều điệu kiện thuận lợi và dư địa hợp tác thì hai bên sẽ cần nỗ lực nhiều nữa trong các lĩnh lực như chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng, phát triển ngành CNHT… Hợp tác với Samsung Việt Nam là hoạt động mang tính bền vững cho việc phát triển ngành công nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung.

"Với những nội dung đào tạo rất thiết thực, bám sát thực tế sản xuất, việc tổ chức đào tạo bài bản, Chương trình chắc chắn sẽ trở thành nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận với các tiêu chuẩn, quy chuẩn, nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Thy Thảo