Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến đạt mức kỷ lục trong tháng 7/2019

Cuộc cách mạng dầu khí đá phiến tại các bể Permi và Bakken đã giúp Mỹ trở thành nước khai thác dầu thô lớn nhất thế giới, vượt qua cả Ả Rập Xê út và Nga.

Theo cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu tại bảy khu vực đá phiến chính của nước này dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục là 8,52 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2019, tăng khoảng 70.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Trong đó, sản lượng tại khu vực Permian Texas và New Mexico dự kiến sẽ tăng cao nhất, khoảng 55.000 bpd lên mức 4,23 triệu bpd vào tháng Bảy. Sản lượng tại bể đá phiến ở Bắc Dakota và Montana, Bakken cũng dự kiến sẽ tăng 11.000 bpd lên mức kỷ lục 1,44 triệu bpd. Sản lượng tại bể Niobrara gần đó cũng dự kiến sẽ tăng 10.000 bpd lên mức cao kỷ lục gần 730.000 bpd.

Cuộc cách mạng dầu khí đá phiến tại các bể Permi và Bakken đã giúp Mỹ trở thành nước khai thác dầu thô lớn nhất thế giới, vượt qua cả Ả Rập Xê út và Nga. Tuy nhiên, EIA đã điều chỉnh giảm trong dự báo tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ, dự kiến tăng 1,36 triệu bpd lên 12,32 triệu bpd trong năm 2019, thấp hơn 140.000 bpd so với dự báo trước đó.

Số lượng giàn khoan của Mỹ, một chỉ số dự báo sớm về sản lượng, đã giảm trong sáu tháng qua khi các công ty thăm dò và khai thác cắt giảm chi tiêu cho hoạt động khoan và tập trung nhiều hơn vào việc tăng trưởng lợi nhuận thay vì gia tăng sản lượng khai thác. Theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes của General Electric Co, hơn một nửa tổng số giàn khoan dầu của Mỹ hiện nằm trong bể Permian, bể đá phiến lớn nhất của Mỹ, trong đó số lượng giàn khoan đang hoạt động đã giảm xuống còn 441, thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2018.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI)