Sơn La: 60 tấn nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước

Sơn La vừa thực hiện nghi thức công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu và nghi lễ khởi hành 60 tấn nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước.

Ngày 3/8, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã và công bố chương trình xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019. Tại buổi lễ, đại diện lãnh một số Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Sơn La đã thực hiện nghi thức công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu và nghi lễ khởi hành 60 tấn nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước.

Đây là năm thứ ba Sơn La tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã, nhưng năm nay nâng lên quy mô cấp tỉnh. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nhãn, cũng như nhiều mặt hàng nông sản của Sơn La ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sự kiện quan trọng này đã góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La, đáp ứng các thị trường áp dụng điều kiện, tiêu chuẩn cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU. Đồng thời, khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm nhãn Sơn La đã đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. 

ngay hoi nhan song ma

Năm 2019, diện tích nhãn cho thu hoạch của tỉnh đạt 15.090 ha; sản lượng dự kiến đạt 73.000 tấn; trong đó, diện tích được cấp mã vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu có sản lượng khoảng 33.410 tấn. 

Chất lượng nhãn năm 2019 của tỉnh Sơn La được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với năm 2018 do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng nhãn đã chủ động trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật canh tác (cải tiến giống, áp dụng quy trình quản lý chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGap), quản lý, đăng ký chất lượng và cấp mã vùng trồng.

Cùng với đó, qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm nhãn quả tươi, long nhãn của tỉnh Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị, đáp ứng cơ bản các điều kiện về xuất xứ, chất lượng, mẫu mã để tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu.

Theo kế hoạch, niên vụ năm 2019, tỉnh Sơn La sẽ tiêu thụ 73.000 tấn nhãn quả tươi, xuất khẩu trên 8.100 tấn nhãn quả tươi sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia, EU, Trung Đông, Đông Nam Á. 

Thanh Xuân