Trung Quốc đưa vào hoạt động ứng dụng phát hiện Covid-19 khi tiếp xúc gần

Theo báo Straits Times, Trung Quốc đã phát triển thành công và đưa vào hoạt động một ứng dụng di động cho phép phát hiện virus Corona chủng mới (2019-nCoV) khi có tiếp xúc gần. Ứng dụng này được đưa vào hoạt động từ ngày 8-2.

Ứng dụng di động đặc biệt này tạo điều kiện cho mọi cá nhân rà soát nguy cơ lây nhiễm virus Corona chủng mới bằng cách quét mã QR thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ.

Sau khi đăng ký bằng số điện thoại, người dùng cần nhập tên và số thẻ căn cước cá nhân để có thể đối chiếu mật độ tiếp xúc với người bị nhiễm virus.

Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để rà soát đối với ba thẻ căn cước công dân.

Ứng dụng trên do Văn phòng Phụ trách chung thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phối hợp phát triển.

ứng dụng mới
Quét mã QR thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ để phát hiện sớm virus corona

CETC cho biết ứng dụng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ quan chính phủ bao gồm Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, đường sắt Trung Quốc và Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc để đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia, "tiếp xúc gần" là từ chung để mô tả sự tiếp xúc trực diện mà không có các biện pháp bảo vệ hiệu quả với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp nghi nhiễm hoặc với người đang bị ốm - dù chưa có triệu chứng của virus này.

Yếu tố "tiếp xúc gần" cũng bao gồm những người làm việc gần nhau, học cùng một lớp học hoặc chung sống cùng nhà; các nhân viên y tế, thành viên gia đình hoặc những người khác đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân trong môi trường kín hay các bệnh nhân từng nằm chung phòng và người chăm sóc họ; hành khách và thành viên phi hành đoàn/thủy thủ đoàn đã ở cùng trên một phương tiện vận chuyển với bệnh nhân (bao gồm cả các trường hợp nghi nhiễm).

 

Nguyên Vy t/h