Kinh tế

...31/08/2018 lúc 09:28 (GMT)

Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp dầu khí

TCCTSau một ngày đi khảo sát, thực tế tại giàn Công nghệ trung tâm số 3 Vietsovpetro, bãi cảng PTSC, bãi cảng của PVC- MS, ngày 30/8, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi làm việc với các
Theo ông Nguyễn Đức Kiên mục đích của chuyến đi này của đoàn là lắng nghe những ý kiến của tập thể người làm dầu khí về những vấn đề mà PVN đang gặp phải về những bất cập trong cơ chế, chính sách, trong công tác quản lý, điều hành của các cấp… Từ đó, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội sẽ có các buổi làm việc tiếp theo với tập thể lãnh đạo PVN và có những kiến nghị để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chuẩn bị cho kỳ họp tới vào tháng 10 năm nay.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị hãy nói thẳng, nói thật về những gì mà các đơn vị đã làm được, trong bối cảnh PVN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời nếu ra những gì đang là “rào cản” đối với đơn vị.

Tại buổi làm việc, nhiều đơn vị thành viên của PVN như PV Drilling, PVE, PVC, PTSC, PVFCCo đã kiến nghị sửa đổi các bất cập trong Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Luật Dầu khí… nhăm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dầu khí hoạt động bởi các bất cập này đang là tác nhân cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, khiến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp dầu khí nói riêng không được cạnh tranh công bằng trên chính sân nhà.

Theo ông Trần Quang Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn mong muốn đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội xem xét kiến nghị lên Quốc hội điều chỉnh, sửa đổi Luật Dầu khí và các luật có liên quan để PVN phát huy khối tài sản của Nhà nước và nhân dân để phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Hồng, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam đã kiến nghị Ủy ban Kinh tế Quốc hội giám sát việc thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị. Theo đồng chí, trong Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị yêu cầu phải xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế đặc thù cho hoạt động dầu khí. Tuy nhiên sau gần 3 năm triển khai Nghị quyết 41, công tác hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện phát triển ngành Dầu khí còn chậm, đang gây ra những khó khăn cho PVN và các đơn vị thành viên trong hoạt động.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên ghi nhận những đóng góp, ý kiến, đề xuất của PVN cùng các đơn vị thành viên Tập đoàn để làm căn cứ báo cáo trình Quốc hội. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh: Qua mấy ngày hết sức khẩn trương, nghiêm túc, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã khảo sát, tìm hiểu thực tế và làm việc tại một số đơn vị thành viên PVN như: Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, giàn Công nghệ trung tâm số 3 Vietsovpetro, thăm căn cứ dịch vụ cảng Vũng Tàu và buổi làm việc, tọa đàm với các đơn vị ngày hôm nay. Có thể thấy, mặc dù do một số hoàn cảnh nội tại và khách quan nhưng CBCNV ngành Dầu khí vẫn đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận.

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên chia sẻ hiện nay còn những vấn đề chồng chéo trong triển khai Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Luật Dầu khí... Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định, Ủy ban đang tìm hiểu tình hình thực tế và thu thập các ý kiến của doanh nghiệp, của PVN để hoàn thiện báo cáo sơ kết 3 năm triển khai Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển ngành Dầu khí. Theo đó, trong thời gian tới, các bất cập này sẽ được xem xét để trình lên Quốc hội sửa đổi, hoàn thiện nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dầu khí.


Cùng chuyên mục