Vì sao tròn 3 tháng Thủ tướng có 2 cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh?

Trong vòng đúng 3 tháng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 2 cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Phân cấp mạnh hơn

Cụ thể ngày 12/1/2019 Đoàn công tác Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn, đã làm việc với TP. Hồ Chí minh, bàn cách giải quyết các khó khăn, vướng mắc để TP. tiến bước mạnh mẽ. Tại buổi làm việc, TP. đã nêu 13 kiến nghị với Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm qua. Đồng thời vẫn còn dư địa để phát triển. Do vậy, Trung ương, Chính phủ hết sức tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để TP. tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, với tinh thần cả nước vì TP. Hồ Chí minh, TP. Hồ Chí minh vì cả nước. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TPHCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả.

Đúng 3 tháng sau; ngày 12/4/2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế - xã hội và cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố. Đây cũng chính là một nội dung mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp lần trước "Cho phép TP thực hiện thí điểm quy trình rút gọn trong công tác bồi thường, tái định cư, giao đất theo quy trình mới".TP. cũng kiến nghị một số vấn đề cụ thể liên quan đến dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Giải quyết các kiến nghị cụ thể của TPHCM, Thủ tướng thể hiện sự ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng TPHCM trình Thủ tướng để đưa ra phiên họp Chính phủ, từ đó có Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này. Về dự án đường vành đai 3, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và báo cáo Thủ tướng.

Có thể nói, kiểm điểm lại việc phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TP. là một trong những lý do mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm quay lại làm việc với TP. đóng góp tới 27% GDP cả nước.

Tinh thần tiên phong

Thêm một lý do nữa, theo Thủ tướng, mặc dù kết quả TP. đạt được như GRDP tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước; Đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng thứ 2 cả nước với nhiều dự án có chất lượng hơn; Năng suất lao động bình quân cao gấp 3 lần của cả nước... Tuy nhiên, Thành phố còn một số vấn đề tồn tại, bất cập. Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng của Thành phố nhưng 6/9 ngành dịch vụ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu của Thành phố, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8% trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài. Cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của Thành phố trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ.

Vì thế, tại buổi làm việc lần thứ hai này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của Thành phố trong phát triển đối với cả nước. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thành phố, là trách nhiệm của Thành phố đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các Thành phố khác ở châu Á.

TP. Hồ Chí minh phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác. Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã đề nghị TP. triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để Thành phố tiếp tục bứt phá, đóng góp 23 – 25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.

 

Chương Mỹ