Việt-Lào tăng cường hợp tác lĩnh vực công thương, năng lượng và mỏ

Hội nghị hợp tác, phát triển ngành Công Thương, Năng lượng - Mỏ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và hai Bộ đối tác của Lào là dịp để hai Bên rà soát tình hình hợp tác, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và thống nhất các giải pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt này, nhất là trong lĩnh vực công thương, năng lượng và mỏ.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Công Thương tham dự Hội nghị Hợp tác phát triển ngành Công Thương, Năng lượng - Mỏ Việt Nam – Lào năm 2019 tại thủ đô Viêng-chăn, Lào từ ngày 16/8 đến ngày 18/8/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Hội nghị Hợp tác, phát triển ngành Công Thương, Năng lượng - Mỏ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và hai Bộ đối tác của Lào là một sự kiện thường niên và truyền thống trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hoạt động này đã không ngừng hun đúc và phát triển tình cảm hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa quan hệ Việt Nam và Lào nói chung, quan hệ giữa ba Bộ nói riêng. Đây là dịp để Bộ Công Thương và hai Bộ đối tác phía Lào rà soát tình hình hợp tác, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và thống nhất các giải pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực công thương, năng lượng và mỏ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hội nghị Hợp tác, phát triển ngành Công Thương, Năng lượng - Mỏ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và hai Bộ đối tác của Lào
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khem-ma-ni Phôn-sê-na để rà soát tình hình hợp tác và tìm ra những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa hai nước

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, chiều 17/8/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khem-ma-ni Phôn-sê-na và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khăm-ma-ni In-thi-lát trao đổi về các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, năng lượng.

Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh đến những tác động tích cực của Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào đối với hoạt động thương mại hàng hóa, quá cảnh hàng hóa của hai Bên.

Những tác động này góp phần vào sự tăng trưởng kim ngạch thương mại hơn 10%/năm giữa hai nước, hoàn thành mục tiêu được Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khem-ma-ni Phôn-sê-na và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khăm-ma-ni In-thi-lát trao
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào và đại biểu nước CHDCND Lào

Cùng với đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, vừa qua, Bộ Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào. Bên cạnh những thành tựu đạt được, Bộ trưởng cho rằng, vẫn còn rất nhiều khó khăn được doanh nghiệp phản ánh.

Cụ thể, nhiều cam kết trong Hiệp định không được quán triệt tới cán bộ thực thi ở cửa khẩu; công tác kiểm tra xuất xứ và thông quan hàng hóa mất nhiều thời gian; công tác kiểm dịch gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp....

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty Petrolimex Lào hiện nay đang gặp một số khó khăn bởi quy định của Lào đối với tiêu chuẩn xăng dầu và giá bán lẻ xăng dầu.

Cùng chung quan điểm với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào chia sẻ, ghi nhận các vấn đề vướng mắc trên và khẳng định, hai Bên sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng khắc phục những vướng mắc đó, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Cùng ngày, trong cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi lời chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và thành tựu trong lĩnh vực điện của Lào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khem-ma-ni Phôn-sê-na và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khăm-ma-ni In-thi-lát trao đổi về các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, năng lượng
Để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Bộ Năng lượng và Mỏ Lào xây dựng hệ thống quản lý văn bản điện tử và chia sẻ kinh nghiệm vận hành cổng thông tin của Bộ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả hợp tác nổi bật trong thời gian qua giữa hai nước. Đặc biệt phải nhắc đến việc hai nước Việt Nam - Lào đã hoàn thành việc ký kết Hiệp định về Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào sau hơn 2 năm đàm phán (tháng 02/2019).

Theo đó, hai Bên cũng đã bắt đầu ký kết các hợp đồng mua bán điện như dự án Thủy điện Nậm Sum 3; hoàn thành việc thành lập Công ty TNHH Năng lượng Luông Pra-băng để tiếp tục triển khai dự án thủy điện Luông Pra-băng.

Đây là những tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thực hiện các dự án năng lượng điện mà các nhà đầu tư Việt Nam thực hiện tại Lào bán điện về Việt Nam và tăng cường khả năng bán điện từ hệ thống điện của Lào cho Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh một lần nữa.

Để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Bộ Năng lượng và Mỏ Lào xây dựng hệ thống quản lý văn bản điện tử và chia sẻ kinh nghiệm vận hành cổng thông tin của Bộ.

Cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác từ phía Bộ Công Thương Việt Nam đối với Lào trong tiến trình thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, mỏ... Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào chia sẻ về khả năng mua bán điện đối với các dự án: Nam Ou 5-6-7, dự án nhiệt điện than Laman, tỉnh Sekong; dự án nhiệt điện than huyện Boualapha, tỉnh Khammuan; dự án điện gió 600 MW tại tỉnh Sekong trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Chính phủ giao đàm phán với các chủ đầu tư phía Lào về phương án liên kết, giá, công suất, sản lượng điện nhằm đảm bảo phù hợp với quy định cũng như lợi ích của hai Bên.

Hội nghị Hợp tác, phát triển ngành Công Thương, Năng lượng - Mỏ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và hai Bộ đối tác của Lào
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao lưu chia sẻ cùng với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào và đại biểu hai nước

Trong thời gian tới, hai Bên nhất trí tiếp tục triển khai một số biện pháp tăng cường hợp tác như rà soát, sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai Hiệp định sửa đổi Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ.

Cùng với đó, hai Bên cũng nhất trí xây dựng và đàm phán biên Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam-Lào và phối hợp trong công tác nghiên cứu tổng thể về quy hoạch lưới điện và giá mua điện giữa hai nước.

Ngoài ra, hai Bên cũng nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại tại Lào cũng như khuyến khích doanh nghiệp Lào tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại, Hội chợ tại Việt Nam. Hai Bên cam kết, tiếp tục thúc đẩy thực hiện các dự án thủy điện, phát triển các dự án nhà máy điện và kết nối mua bán điện giữa hai nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2017. Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 595 triệu USD, tăng 14,3% so với năm 2017. Nhập khẩu từ Lào đạt 437 triệu USD, tăng 18,4% so với năm 2017.

07 tháng năm 2019, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 663,8 triệu USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 404,7 triệu USD, tăng 18,8%. Nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 259 triệu USD, tăng 5,2%.).

 

Diệu Thúy