Việt Nam giành 2 giải nhất, 1 giải nhì cho những dự án công nghệ tài chính do Chính phủ Australia và ADB tài trợ

Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính năm nay thu hút 208 hồ sơ của các Fintech startup ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Các ứng dụng vay mượn P2P Lending đang hấp dẫn khá nhiều khách hàng trẻ sử dụng
Các ứng dụng vay P2P Lending của Interloan – Viet Nam đang hấp dẫn khá nhiều khách hàng trẻ sử dụng

Dữ liệu lớn, sử dụng AL thắng thế

“Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam,” ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định.

Các hồ sơ tham dự năm nay đều tập trung vào dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính, và an ninh mạng, những lĩnh vực ưu tiên của NHNN.

Các Fintech startup được lựa chọn đã trình bày giải pháp của mình trước một hội đồng thẩm định độc lập. Kết quả có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD. Cụ thể như sau:

Startup ở giai đoạn phát triển:

Giải Nhất – Trusting Social – Việt Nam. Trusting Social sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, bao gồm những người ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng. Trusting Social hiện sở hữu nguồn dữ liệu điểm tín dụng lớn nhất tại khu vực châu Á.

Trusting Social – Việt Nam sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người
Trusting Social – Việt Nam sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người

Trusting Social được thành lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học dữ liệu, tiến sĩ Nguyễn An Nguyên. Startup này sử dụng các nguồn dữ liệu để chấm điểm tín nhiệm cá nhân.

Giải Nhì – Tookitaki – Singapore – Tookitaki là một công ty an ninh mạng cung cấp giải pháp giúp giám sát giao dịch và quản lý việc tuân thủ quy định dựa trên công nghệ học máy (machine learning) cho các khách hàng trong ngành tài chính.

Giải Ba – Interloan – Viet Nam – Nền tảng cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer lending) của Interloan cung cấp cho người sử dụng những giải pháp cho việc tạm ứng lương và cơ hội đầu tư vi mô. 

Startup ở giai đoạn đầu:

Giải Nhất – Kilimo – Việt Nam – Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.

Việt Nam – Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.
Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.

Giải Nhì – Staple – Singapore – Công nghệ nhận thức của Staple có khả năng đọc, diễn giải và trích xuất những dữ liệu có cấu trúc từ các tài liệu kinh doanh.

Giải Ba – Touchless ID – India –Touchless ID sử dụng công nghệ sinh trắc học cảm ứng để xác minh danh tính của người dùng thông qua dấu vân tay hoặc ảnh.

Các đối tác thương mại của Chương trình bao gồm TPBank, UOB, Vietcombank, VietCredit, VietinBank, và Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel, là những doanh nghiệp đang tìm kiếm các hướng tiếp cận kỹ thuật và mô hình kinh doanh hiệu quả cho các dự án thí điểm và các mối quan hệ đối tác kinh doanh.

Các đối tác đầu tư là Phoenix Holdings và VinaCapital Ventures sẽ tìm kiếm các startup tiềm năng đề đầu tư. Đối tác Hệ sinh thái Fintech gồm Thinkzone, VNPay, VIISA, VSV, VietFintech có thể sẽ cung cấp các hỗ trợ khác và giúp tăng tốc các startup.

Vũ Thư