Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh khai thác tiềm năng hợp tác thương mại

Đây là khẳng định được đưa ra bởi Bộ trưởng hai bên tại buổi tiếp sáng 8/11/2019 giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Hoa Kỳ cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Wilbur Ross
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (phải) và Bộ trưởng Wilbur Ross (trái)

Hoan nghênh Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

“Chính phủ Việt Nam nói chung, và Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư”, đại diện Việt Nam khẳng định.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, từ góc độ của cơ quan quản lý ngành thương mại và công nghiệp, Bộ Công Thương hết sức quan tâm thúc đẩy mối quan hệ này với mục tiêu xây dựng hình ảnh Việt Nam là đối tác tin cậy và chân thành của Hoa Kỳ. Trong đó, xây dựng lòng tin chiến lược là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể thúc đẩy một cách thực chất quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương đối với quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã lên tới 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, trong đó việc đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như các bang của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hai bên quan tâm, đồng thời khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ trên cơ sở hiệu quả kinh tế được Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đảm bảo doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Công Thương Việt Nam và đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Công Thương Việt Nam và đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, Bộ trưởng cũng đề nghị hai Bộ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa, đặc biệt là sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được ký kết trong thời gian tới, để đẩy mạnh phối hợp ngăn chặn và xử lý các vụ việc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ lời cảm ơn về quyết định mới đây của phía Hoa Kỳ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, basa của Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc Hoa Kỳ tiếp tục coi Việt Nam là trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia Tradewinds năm 2020 của Hoa Kỳ. Việt Nam sẽ hết sức phối hợp để đảm bảo thành công của chương trình này.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross
Bộ trưởng Wilbur Ross mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp hai nước

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết, Hoa Kỳ hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đi theo đoàn có nhiều doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ mong muốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Wilbur Ross cũng bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn cải thiện môi trường đầu tư; không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, xây dựng,... Bộ trưởng Wilbur Ross mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Cùng ngày 8/11, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cũng sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chứng kiến việc ký kết thêm 5 thỏa thuận, hợp đồng thương mại với trị giá lớn.

Thy Thảo