Việt Nam và Đức khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối

Dự án được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023, nhằm thúc đẩy việc phát triển bền vững các nguồn tài nguyên sinh khối để sản xuất nhiệt và điện tại Việt Nam – một quốc gia có các nguồn tài nguyên sinh khối sẵn có từ các phế phẩm sau khi thu hoạch và sau khi chế biến các sản phẩm nông lâm.

Ngày 09/06/2020 tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) trực thuộc Bộ Công Thương cùng với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường Năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM)”. 

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các sở ban ngành liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các chuyên gia, tổ chức tài chính, nhà đầu tư, các trường đại học và các đối tác trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực năng lượng sinh học. Bên cạnh nội dung giới thiệu về dự án, các chủ đề khác bao gồm thực trạng và triển vọng của năng lượng sinh học tại Việt Nam; cơ hội và thách thức cũng như nhu cầu nghiên cứu năng lượng sinh học tại Việt Nam.

Mr. Đỗ Đức Quân_Phó cục trưởng Cục Điện và Năng lượng Tái tạo
Ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục Trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phát biểu tại hội thảo.

Khai mạc hội thảo, ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục Trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết: “Là nước nông nghiệp với nhiều tiềm năng về năng lượng sinh khối, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực nâng cao tỷ trọng sinh khối trong sản xuất điện năng. Các cơ chế và chính sách khuyến khích phát triển điện sinh khối đã được ban hành năm 2014 và sửa đổi bổ sung năm 2020 nhằm khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Với các chính sách kể trên, Việt Nam hy vọng sẽ đạt được mục tiêu tỷ trọng điện sinh khối sản xuất đến năm 2030 đạt 2,1% như đã được đề cập đến trong Quy hoạch Phát triển Điện VII sửa đổi.”

Mr. Joerg Rueger - Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Đức
Ông Joerg Rueger - Thư ký thứ nhất của Đại sứ quán Đức phát biểu tại hội thảo.

Ông Joerg Rueger - Thư ký thứ nhất của Đại sứ quán Đức khẳng định: “Dự án BEM sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng tỉ trọng của năng lượng sinh khối trong nước. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã cho thấy khả năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong khi đó năng lượng sinh khối vẫn chưa được khai thác đúng mức.

Năng lượng sinh khối được coi là trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững do tận dụng tối đa các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như bã mía để phát điện, góp phần bảo vệ khí hậu. Số lượng các nhà máy điện sinh khối ngày càng tăng sẽ giúp Việt Nam đạt được Đóng góp Quốc gia tự quyết định (NDC).”

Cụ thể, dự án BEM sẽ hỗ trợ thực hiện để đạt các mục tiêu về năng lượng tái tạo được nêu trong Quy hoạch phát triển điện VII sửa đổi, Chiến lược tăng trưởng xanh và Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các hoạt động của dự án, gồm:

i) Cải thiện khung pháp lý cho việc phát triển năng lượng sinh khối;

ii) Nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính, tổ chức liên quan, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này;

iii) Thúc đẩy hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển giữa các bên liên quan trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối
Ông Tobias Cosses, Giám đốc Dự án GIZ/BEM giới thiệu về dự án BEM.

Dự án BEM do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) tài trợ thông qua Chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) và do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và GIZ thực hiện.

Dự án BEM hi vọng đem lại lợi ích trực tiếp cho các nhà hoạch định chính sách, các cán bộ cấp trung ương và cấp tỉnh; khu vực tư nhân bao gồm các nhà đầu tư năng lượng sinh khối và các công ty tư vấn tại địa phương; các định chế tài chính; các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các trường đại học - là những người đã và đang đẩy mạnh việc sử dụng nguồn tài nguyên sinh khối cho sản xuất nhiệt và điện ở Việt Nam.

Nhóm hưởng lợi gián tiếp và lâu dài của dự án là người sử dụng điện và nhiệt công nghiệp – những đối tượng được lợi từ các nguồn năng lượng tái tạo bền vững, sạch và hiệu quả về kinh tế. Bên cạnh đó, sự phát triển ổn định của năng lượng sinh khối cũng đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân và lao động địa phương (như việc gia tăng số lượng việc làm).

Thông tin chi tiết của dự án được đăng tải trên website của Chương trình ESP: http://gizenergy.org.vn/vn/project/bao-ve-khi-hau-thong-qua-phat-trien-thi-truong-nang-luong-sinh-hoc-ben-vung-o-viet-nam-bem

Sau khi tổ chức tại Hà Nội, hội thảo khởi động dự án BEM sẽ tiếp diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11/6/2020.

Những hình ảnh trong hội thảo:

Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối
Toàn cảnh hội thảo

Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối

Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối

Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối
Đại biểu đến từ các Bộ ban ngành, đơn vị nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm.
Việt Nam và Đức Khởi động Dự án hợp tác kĩ thuật về Năng lượng Sinh khối
Đại biểu đến từ các tổ chức tài chính, nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước chụp ảnh lưu niệm.
Lan Anh