Vinataba hoàn thành 4 lớp "Giám đốc điều hành chuyên nghiệp"

Chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) do Trung tâm đào tạo Vinataba tổ chức vừa hoàn thành hai lớp CEO 3 và CEO 4.

Chương trình đã cung cấp những kiến thức kỹ năng nền tảng trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều khía cạnh mà một CEO - lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có trong môi trường kinh doanh toàn cầu, được lãnh đạo Tổng công ty đánh giá cao.

Trên cơ sở chú trọng trang bị kiến thức cho học viên đang làm quản lý để nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị; đồng thời trang bị, huấn luyện cho học viên một số kỹ năng cá nhân của người lãnh đạo, nội dung chương trình đào tạo CEO của Trung tâm Vinataba bao phủ các lĩnh vực trong thực tiễn quản trị, điều hành doanh nghiệp, gồm 21 chuyên đề, kết hợp với đi thực tế tham quan, khảo sát thị trường, tìm hiểu nhu cầu cũng như các thông tin về thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng tại Nhật Bản và trao đổi kinh nghiệm tại doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc lá thành công tại Nhật Bản. Học viên CEO được đánh giá việc hoàn thành chương trình đào tạo CEO thông qua công trình nghiên cứu viết thành một Đề án; mỗi học viên tự lựa chọn và thực hiện đề án trên cơ sở nghiên cứu về vấn đề thực tế của đơn vị mình đang công tác, qua đó cùng giảng viên, chuyên gia tìm kiếm các giải pháp và tổng hợp kinh nghiệm xử lý tình huống trong thực tiễn điều hành sản xuất kinh doanh để giải quyết vấn đề của đơn vị. Các kiến thức này cũng giúp hoc viên vận dụng trong công việc và xử lý công việc hiệu quả hơn. Một số các anh chị học viên đã được đánh giá cao trong công việc và được Lãnh đạo Tổng công ty đề bạt lên vị trí mới.

Đa số các buổi học được đều được áp dụng phương pháp giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, chia sẻ, trao đổi ý kiến, thông qua các bài tập nhóm, nghiên cứu tình huống, đóng vai sau đó giảng viên tổng hợp các ý kiến của học viên để đúc kết những bài học và đưa ra những nhận xét, bổ sung. Qua khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của học viên đối với phương pháp đào tạo ở mức tốt và rất tốt chiếm đa số.

Đặc biệt là hoạt động ngoại khóa tại nước ngoài đã tạo cơ hội cho các học viên quan sát, học hỏi bổ ích về sản xuất kinh doanh mặt hàng thuốc lá tại thị trường Nhật Bản và hiểu thêm những nét bản sắc văn hóa của người Nhật. Trong suốt thời gian đi thực tế, các học viên đã học hỏi được rất nhiều về mô hình quản trị của Công ty Japan Tobacco International. Qua thăm quan công ty và trao đổi cùng lãnh đạo đại diện của công ty, các học viên đã có những cái nhìn mới về hệ thống quản trị và điều hành của một doanh nghiệp nước ngoài, giúp cho học viên hiểu được các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Các học viên gần gũi hiểu nhau hơn và sau đó có sự hỗ trợ trong công việc giữa các công ty trong tổ hợp tốt hơn. Đây là một ưu điểm của chương trình đào tạo cần được lãnh đạo Tổng công ty tạo điều kiện phát huy tiếp tục cho các chương trình đào tạo tiếp theo.

Các giảng viên được lựa chọn tham gia giảng dạy là những giảng viên, chuyên gia có học hàm, học vị, kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm tốt, có kinh nghiệm thực tế trong tư vấn và quản trị doanh nghiệp; đa số giảng viên có phong cách giảng bài thân thiện lôi cuốn, tạo sự thoải mái trong lớp học, thuận lợi cho học viên tiếp thu kiến thức.

Đào tạo các lớp CEO là một trong những cách nghĩ, cách làm với tư duy không ngừng đổi mới trong công tác đào tạo của Trung tâm Đào tạo Vinataba. Xác định con người là yếu tố quyết định quan trọng nhất trong mọi sự thành công, nên Ban lãnh đạo Vinataba cũng thường xuyên quan tâm đến mọi hoạt động của Trung tâm, luôn tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm hoạt động hiệu quả. Trước tiến trình tái cơ cấu Vinataba đang diễn ra mạnh mẽ; toàn Tổ hợp Vinataba cùng với các cơ quan chức năng đang phải cạnh tranh và chống trọi khốc liệt với nạn thuốc lá lậu, do vậy, công tác đào tạo của Trung tâm cũng cần phải đặt ra những yêu cầu cao hơn để đáp ứng đòi hỏi sự phát triển của Tổng công ty trong từng giai đoạn.

Thu Nga