Washington gây sức ép yêu cầu General Motors quay trở lại

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "không vui" với quyết định của GM và Washington đang gia tăng sức ép đối với GM và yêu cầu GM "sớm quay trở lại".

Giới chức Mỹ và Canada đồng loạt bày tỏ quan ngại về chương trình tái cơ cấu mà Tập đoàn sản xuất xe ô tô General Motors (GM) của Mỹ vừa công bố ngày 26/11, theo đó sẽ cho đóng cửa tổng cộng 7 nhà máy sản xuất ô tô, trong đó có 5 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ và cắt giảm hàng chục nghìn nhân công nhằm tiết kiệm chi phí.

General Motors
General Motors công bố đóng cửa tổng cộng 7 nhà máy sản xuất ô tô, trong đó có 5 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ

 

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Wall Street, ông Trump cho rằng GM nên ngừng sản xuất xe ô tô tại Trung Quốc, mà thay vào đó nên sản xuất tại Mỹ.

Quyết định của GM được xem là một cú sốc đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang nỗ lực bảo vệ công ăn việc làm của người dân Mỹ và tái cơ cấu các cơ sở sản xuất, chế tạo nội địa nhằm thu hút các doanh nghiệp Mỹ "hướng nội".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/11 đã bày tỏ “thất vọng sâu sắc” trước quyết định của GM đóng cửa một nhà máy lắp ráp ô tô tại Oshawa, bang Ontario từ tháng 12/2019.

Ông Doug Ford, Thủ hiến Ontario cũng bày tỏ thất vọng về GM. Giới chức Canada cam kết sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng khi nhà máy Oshawa bị đóng cửa.

Cũng trong ngày 26/11, một nhóm công nhân Canada đã bỏ việc và tập trung trước cổng nhà máy ở Oshawa để phản đối quyết định của GM mà họ xem làm "phản bội" này.

Trên thực tế, Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Ontario đã cùng với Mỹ hỗ trợ GM hàng tỷ USD sau khi GM đệ đơn xin bảo hộ phá sản trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Kế hoạch đóng cửa nhà máy tại Oshawa nằm trong chương trình tái cơ cấu trên diện rộng của GM nhằm cắt giảm sản lượng của các dòng xe bán chậm và thu hẹp đội ngũ nhân lực ở khu vực Bắc Mỹ.

GM cho biết, việc đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng tới gần 3 nghìn việc làm tại Ontario, trong tổng số trên 8 nghìn lao động của hãng tại Canada.

Quyết định này của GM là một đòn giáng mạnh vào trung tâm chế tạo của Canada, ở thời điểm chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực ngăn chặn tác động của giá dầu thấp đối với nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô của Canada đã phải vật lộn để thu hút thêm các khoản đầu tư mới. Việc GM đóng cửa nhà máy ở Oshawa sẽ gây ra xáo trộn trong dây chuyền cung ứng của hãng. Martinrea International Inc, nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Canada, sẽ đóng cửa một nhà máy cung ứng cho cơ sở lắp ráp ở Oshawa.

Trước đó, trong thông báo ngày 26/11, Giám đốc điều hành GM, bà Mary T. Barra cho biết hãng có kế hoạch đóng cửa tổng cộng 7 nhà máy toàn cầu, trong đó có 5 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ với mục tiêu tiết kiệm 6 tỷ USD.

Đây là đợt cải tổ lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất ôtô số 1 nước Mỹ kể từ khi tuyên bố phá sản cách đây một thập kỉ./.