Thương hiệu phân bón Văn Điển với bà con nông dân trên vùng đất Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng trung du, các cây trồng nông nghiệp chính của tỉnh là: Lúa - chè - ngô - lạc - khoai lang - rau, trong đó có 2 cây chủ lực: lúa gần 70.000 ha cả năm, chè 15.720ha. Đất trồng

Đất chua lại bón loại phân lân hoặc các loại phân hóa học có tính chất chua làm cho đất ngày càng chua thêm, trong khi các cây trồng trên đều ưa đất có tính kiềm, trung tính hoặc hơi chua. Đất chua làm cho môi trường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động khó khăn, cây trồng khó hấp thu các chất dinh dưỡng, các chất độc tích tụ gây hại bộ rễ sinh ra các bệnh như nghẹt rễ lúa, bó thâm rễ chè và các cây trồng khác. Các cây trồng vùng trung du, nhất là đất trên vườn, đồi, ruộng bậc thang do địa hình không bằng phẳng cao, dốc; nước hay chảy tràn, phân bón dễ bị rửa trôi. Nếu bón loại phân lân tan nhanh, sau khi bón gặp nước sau 48 giờ phân tan hết càng bị rửa trôi nhiều. Qua nhiều năm canh tác, ngoài việc cây trồng lấy đi dinh dưỡng, cộng với việc sói mòn rửa trôi cùng với bón phân không hợp lý làm cho đất ngày càng nghèo dinh dưỡng, nhất là thiếu các chất trung, vi lượng. Lại nguy hại hơn là hiện tại không ít nông dân còn theo tập quán: lúa bón phân chia làm nhiều lần, bón muộn, bón lai rai; các cây trồng khác bón nhiều đạm làm cho cây yếu, dễ nhiễm sâu bệnh. Nông dân thích bón loại phân nào cho chè xanh ngay nên chọn phân đạm là chủ yếu. Sau mỗi lần hái là một lần bón đạm, một năm có 7 - 8 lần bón; bón theo mưa, vãi trên mặt đất; lượng đạm đầu tư quá lớn 60 - 80kg urê/sào. Với cách bón như vậy, vừa lãng phí phân, cây chè sinh trưởng, phát triển kém; sâu bệnh tăng phải phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều làm giảm năng suất và chất lượng.

Để khắc phục tình trạng trên, vài năm trở lại đây nhiều bà con nông dân lựa chọn phân Văn Điển để bón rất hiệu quả. Bón phân Văn Điển đồng thời giải quyết được 4 vấn đề: cải tạo đất chua; hạn chế bị rửa trôi; bổ sung các chất trung, vi lượng và thay đổi tập quán bón phân. Lân Văn Điển và các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển đều có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên có tác dụng khử chua, nâng dần độ pH của đất. Lân Văn Điển và lân trong NPK Văn Điển là loại lân chậm tan, nó không tan trong nước mà chỉ tan trong dung dịch axit yếu do rễ cây tiết ra; cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó nên hạn chế bị rửa trôi, phân còn dành để cho vụ sau. Lân Văn Điển và các loại NPK Văn Điển khác các loại phân lân và phân NPK thông thường là nó có chứa đầy đủ các chất trung, vi lượng. Các chất này giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt; tăng năng suất chất lượng, ngoài ra còn tăng sức chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận và sâu bệnh. Bón phân Văn Điển giảm được số lần bón, khắc phục được tình trạng bón phân không cân đối, bón muộn, bón lai rai.

Do có những đặc tính ưu việt rất phù hợp với đất và cây trồng của Phú Thọ nên diện tích sử dụng phân Văn Điển ngày càng mở rộng và được đông đảo bà con nông dân mến mộ.