TP. Hồ Chí Minh: Sôi động thị trường Bánh Trung thu

Mặc dù còn 2 tuần là đến Tết Trung thu (15/8 Âm lịch) nhưng hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh, các quầy kinh doanh bánh Trung thu đã nhộn nhịp người mua, kẻ bán.

Giá bánh cao hơn năm ngoái

Thời điểm này, trên nhiềutuyếnphốtại TP.Hồ Chí Minhnhư Nguyễn Kiệm, Cộng Hòa, Lê Trọng Tấn, Phan Đăng Lưu, Tân Kỳ Tân Qúy,...từ nội thành đến ngoại thànhđã tràn ngập các gian hàng bánh Trung thu.

Theo ghi nhận, chiếm lĩnh thị trường bánh Trung thu tại TP.Hồ Chí Minhnăm nay vẫn là hai nhãn hàng Kinh Đô và Bibica quen thuộc. Ngoài ra còn có các nhãn hiệu khác như Như Lan, Đồng Khánh,Hà Long,… với nhiều mẫu mã, chủng loại, từ hương vị nhân truyền thống (trứng gà, đậu xanh, thịt quay...) đểđáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Để thu hút người tiêu dùng, năm nay các nhà sản xuất đã chú trọng đầu tư vào chất lượng bánh với nhiều nguyên liệu mới như: chocolate, sầu riêng, mè đen... Đồng thời, đã tập trung nhiều hơn cho phân khúc bánh Trung thu cao cấp làm quà với hộp bánh chất lượng cao, sang trọng.

Theo các chủ cửa hàng, giá bánh Trung thu hiện nay được bán cao hơn từ 15.000 - 30.000 đồng/cái so với năm trước, nguyên nhân vì năm nay nguồn nguyên liệu làm bánh tăng khá cao.

Giá cả đối vớibánh Trung thu phân khúc tầm trung, năm nay được bán với giá dao động từ 55.000 - 115.000 đồng/cái, tùy nhân và trọng lượng. Chẳng hạn, bánh Trung thu Đồng Khánh nướng đậu xanh 1 trứng giá 55.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 85.000 đồng/cái; bánh thập cẩm lạp xưởng 1 trứng 64.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 100.000 đồng/cái, bánh Trung thu chay đậu xanh hạnh nhân có giá 63.000 đồng/cái; bánh dẻo Kinh đô đậu xanh 1 trứng giá 48.000 đồng/cái; bánh Trung thu Như Lan đậu xanh sen sầu riêng 1 trứng giá 60.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 70.000 đồng/cái…

Giá cả đối với bánh Trung thu cao cấp dao động ở mức từ 1-3,5 triệu đồng/hộp, như sản phẩm Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang (thương hiệu Kinh Đô) giá bán 3,5 triệu đồng/hộp; Đế Nguyệt (thương hiệu Bibica) 2,2 triệu đồng/hộp; Cung Đình (Đại Phát) 1,6 triệu đồng/hộp... Đặc trưng của bánh trung thu cao cấp là được đầu tư công phu về màu sắc, kiểu dáng, hương vị cũng như nguyên liệu chế biến từ các loại quý hiếm, như tổ yến, bào ngư, hải sâm,...

Kinh Đô và Bibica vẫn chiếm lĩnh thị trường TP. Hồ Chí Minh

Về chất lượng, chị Vân Trang - chủ địa lý bán bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Lê Trọng Tấn nói: "Chất lượng sản phẩm bánh Trung thu ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm bảo đảm sức khỏe, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các nhà sản xuất đã chú trọng giới thiệu và tung ra thị trường các loại bánh thanh đạm có lợi cho sức khỏe được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như các loại đậu, bí đỏ, sầu riêng...".

Theo chị Trang, sản phẩm chất lượng và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng là sản phẩm hoàn toàn không có các chất bảo quản hay phụ gia, được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, với nguồn nguyên liệu sạch, tinh khiết, điều này các nhà sản xuất bánh Trung thu trên thị trường đã làm được.

Nhu cầu sẽ tăng mạnh khi cận Tết Trung thu

Ghi nhận tại các cửa hàng, ki ốt, trung tâm thương mại, siêu thị, lượng khách hàng mua bánh Trung thu có xu hướng tăng mạnh lên từng ngày. Một số chủ đại lý bán bánh tin tưởng sức mua sẽ tăng đáng kể vào thời điểm cận ngày Tết Trung thu sắp tới.

Chị Nguyễn Thùy Linh, chủ một quầy hàng bánh Trung thu trên đường Quang Trung cho biết: “Khách đến hỏi mua bánh Trung thu từ trước rằm tháng 7, đến thời điểm này mỗi ngày tôi bán được hơn trăm chiếc, chủ yếu là của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica".

Theo chị Linh, năm nay, các thương hiệu bánh đã cho ra mắt những sản phẩm mới với nhiều mẫu mã đa dạng, nhiều hương vị mới. Giá các loại bánh so với năm 2017 có nhỉnh hơn chút xíu, nhưng không đáng kể.

Còn chị Nguyễn Thanh Xuân - chủ cửa hàng bán bánh Trung thu Kinh Đô đường Phan Đăng Lưu cho biết: “Hơn 1 tuần này cứ 2 ngày chúng tôi nhập hàng về một lần, mỗi lần gần 200 chiếc. Khách hàng đến mua bánh rất đa dạng, thưởng thức có, mua biếu, tặng đều có. Để mang đến sự lựa chọn cho khách hàng, chúng tôi còn cho khách thưởng thức vị bánh ngay tại quầy. Khả năng thời gian tới lượng bánh Trung thu sẽ còn tiêu thụ mạnh hơn nửa".

Nhu cầu về bánh Trung thu sẽ tăng trong vài ngày tới

Theo các chủ cửa hàng, thời gian cao điểm tiêu thụ bánh Trung thu là khoảng 2 tuần cận lễ; đa số người dân dành thời gian đi mua bánh để thưởng thức, sum họp gia đình và biếu tặng dịp này nên sức mua sẽ tăng đột biến. Rất nhiều cửa hàng, ki ốt đang tăng đơn đặt hàng trước thời điểm nói trên.

Chị Lê Thị Hiền, một chủ nhà trọ ở quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, năm nào cũng mua bánh trung thu làm từ thiện. Năm nay, sau khi dạo một vòng quanh các khu vực bán bánh trung thu ở các đường Trường Chinh, Lũy Bán Bích, Tây Thạnh và các cửa hàng của các thương hiệu lớn, chị Hiền quyết định mua bánh Trung thu trong cửa hàng, dù giá cao hơn nhưng kèm theo là chất lượng an toàn.

Cần cẩn trọng với loại bánh Trung thu giá rẻ

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, bên cạnh sản phẩm bánh Trung thu của những thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, chủ yếu là sản xuất theo thời vụ. Những sản phẩm này phần lớn không ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng đến chất lượng bánh (thường chỉ ghi chung chung là bột mì, đường, trứng, chất phụ gia).

Các loại bánh này được đóng gói theo nhiều kiểu như bánh dẻo, bánh nướng trong các hộp nhựa với những hình thù bắt mắt, có hoa văn nổi như hình cá, hình gấu… đến việc đóng gói bánh trong bao bì sơ sài, không có túi hút ẩm… Tuy mẫu mã và hình thức không thua kém gì bánh của thương hiệu nổi tiếng nhưng giá các loại bánh này rất thấp chỉ từ 13.000 - 22.000 đồng/cái.Những loại bánh này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo chị Thúy (quận Tân Bình), năm ngoái do không nhận ra bánh nhái thương hiệu và được bán với giá rẻ nên chị đã mua cho gia đình dùng vào dịp Tết Trung thu. Kết quả là chất lượng bánh quá tệ khiến các thành viên đều đau bụng sau khi ăn, từ đó chị quyết định giã từ luôn loại bánh này. "Nghĩ lại thấy câu tiền nào của đó quả không sai, mua bánh rẻ thì chất lượng cũng "rẻ" theo. Bởi vậy năm nay mình chỉ chọn bánh của những thương hiệu nổi tiếng để sử dụng. Dù giá cao một chút nhưng vẫn yên tâm về chất lượng, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm" – chị Thúy chia sẻ.

Vũ Lê – Kim Cường