Trúc Bạch kiệt tác Bia

Bia Trúc Bạch được ví như một kiệt tác bia, bởi hoa bia Saaz sử dụng để nấu bia Trúc Bạch là một trong bốn loại hoa bia quý tộc của thế giới, được trồng duy nhất tại thung lũng Zatec, cộng hòa Czech.

Ngày 15/8/1958, mẻ bia đầu tiên chính thức ra đời, được đặt tên là Trúc Bạch theo tên gọi của hồ Trúc Bạch, một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội. Đây là loại bia cao cấp và “đắt đỏ” nhất thời bấy giờ.

Tuy nhiên, sau một thời gian sản xuất, do những khó khăn của đất nước, loại bia cao cấp Trúc Bạch vượt quá khả năng tiêu dùng của người dân, đồng thời ngân sách cũng không cho phép nhập khẩu những nguyên liệu đắt đỏ nên việc sản xuất bia Trúc Bạch phải dừng lại.

Năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống – ngày chai Bia Trúc Bạch đầu tiên ra đời, Ban lãnh đạo Habeco quyết định phục hồi sản phẩm vang danh một thời “Bia Trúc Bạch” vào đúng vào thời điểm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tháng 8/2014, nhằm bắt kịp xu hướng Habeco đã thay đổi diện mạo mới cho Bia Trúc Bạch bằng việc tung ra thị trường chai mới biểu tượng Trúc Bạch với nhãn bạc ánh kim.Với thông điệp "Kiệt tác mới từ nhãn bạc ánh kim" sản phẩm không chỉ dành cho người sành bia mà còn hướng đến những ai muốn tìm một thức uống gắn liền với lịch sử và văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Sở dĩ, Bia Trúc Bạch được ví như một kiệt tác bia, bởi hoa bia Saaz sử dụng để nấu bia Trúc Bạch là một trong bốn loại hoa bia quý tộc của thế giới, được trồng duy nhất tại thung lũng Zatec, cộng hòa Czech. Đặc biệt hơn cả là bia Trúc Bạch chỉ sử dụng men bia TBY. Đây là loại men được nghiên cứu và nuôi cấy bởi các kỹ sư công nghệ Habeco và Tiệp Khắc. Men bia TBY được sử dụng trong bia Trúc Bạch được lên men tự nhiên dài ngày gấp hai, ba lần so với thời gian lên men các loại bia thông thường. Vì vậy, bia Trúc Bạch rất êm dịu và đậm đà càng uống càng “vào”, mang đến cho người yêu bia một hương vị độc đáo không thể quên. Lúa mạch nhập khẩu từ Czech và Pháp phải là loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân nhằm giữ được hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia. Chính những hạt lúa mạch này đã đem lại sắc vàng óng ả như mật của bia Trúc Bạch.

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế dưới bàn tay của những kỹ sư công nghệ, nhờ đó Trúc Bạch có được vị ngon đặc biệt thỏa mãn mọi giác quan để người yêu bia thực sự được thưởng thức một kiệt tác!
Nguyên Vỵ