Bắc Giang: Khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn Hana Micron Vina 2

Dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc vừa được khánh thành tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang ).
dây chuyền sản xuất chất bán dẫn tại bắc giang
Dây chuyền sản xuất của Hana Micron Vina  tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) 

Ngày 16/9, Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tổ chức khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2. Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc.

Hana Micron Vina là doanh nghiệp sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác, có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 600 triệu USD. Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 11/2020.

Đầu tư dự án trên tổng quy mô 66.000 m2, năm 2022, Công ty đã hoàn thiện và đưa nhà máy 1 đi vào sản xuất. Ngày 16/9/2023, Hana Micron Vina khánh thành, đưa vào vận hành nhà máy 2. Đến năm 2025, Công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tỷ USD, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng 4 nghìn lao động. 

Hana Micron Vina tại Việt Nam là cơ sở sản xuất số một trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Hana Micron, nhân lực tuyển dụng tại Việt Nam sẽ chiếm 70% trong tổng số nhân lực. Theo kế hoạch, dự kiến năm nay, doanh thu của Công ty đạt 300 triệu USD. 

Dự án cũng sẽ tạo cơ hội để tỉnh Bắc Giang thu hút nhiều hơn nữa các dự án công nghệ cao phù hợp với chủ trương, chiến lược thu hút đầu tư của Chính phủ và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đến nay, đã có trên 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang, trong đó Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh Bắc Giang.

Hiện, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư 342 dự án với tổng số vốn đăng kí đạt khoảng 2,2 tỉ USD, đứng đầu về số dự án và đứng thứ hai về tổng vốn đăng kí trong tổng số 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh; 30% giá trị xuất nhập khẩu; 21,3 % đóng góp vào ngân sách; chiếm 25,3 % số lao động trong các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bắc Giang tập trung ở các lĩnh vực: Điện tử, sản xuất linh kiện hỗ trợ cho những DN lớn như: Samsung, Foxconn... Trong đó có một số dự án quy mô vốn tương đối lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc như: Dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina của Công ty Hana Micron Vina với tổng vốn đầu tư 591 triệu USD thực hiện tại Khu công nghiệp Vân Trung; dự án xây dựng nhà máy Siflex của Công ty TNHH Siflex Việt Nam với tổng vốn đầu tư 216 triệu USD thực hiện tại KCN Quang Châu.

Một báo cáo của Gartner cho biết, doanh thu ngành sản xuất chip toàn cầu năm 2022 tăng khoảng 1,2% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 601,7 tỷ USD. Dự báo, thị trường bán dẫn toàn cầu có quy mô khoảng 1.400 tỷ USD vào năm 2029. Điều này có nghĩa, tham gia thị trường bán dẫn toàn cầu, Việt Nam sẽ có được các cơ hội tỷ USD.

Khánh Vy