Bế mạc Kỳ thi tay nghề ASEAN, Việt Nam nhất toàn đoàn

Đoàn Việt Nam xuất sắc đứng thứ nhất toàn đoàn với 15 nghề được huy chương vàng, 6 nghề được huy chương bạc và 7 nghề được huy chương đồng.
Tại kỳ thì năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đã sử dụng phần mềm mới nhất CIS NG của tổ chức Kỹ năng nghề thế giới để tổng hợp điểm thi và tự động xếp hạng huy chương cho thí sinh đạt giải. Việc nhập điểm thi của thí sinh vào máy tính đã được thực hiện và kiểm tra kỹ  tại xưởng thi một cách công khai dưới sự chứng kiến của ban giám khảo.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tất cả các thí sinh đều có một lòng yêu lao động, say mê nghề nghiệp và nỗ lực không ngừng vươn lên để hoàn thiện mình đúng như chủ đề của cuộc thi này "Kỹ năng nghề-Giá trị đích thực". 

"Các bạn là những tấm gương cho các bạn trẻ đã lựa chọn học nghề, tới đây sẽ học nghề và cho tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều cần không ngừng hoàn thiện để làm tốt hơn công việc của mình, để khẳng định giá trị của mình và góp phần làm cho giá trị của cộng đồng, của cuộc sống ngày càng tốt đẹp," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đánh giá về kết quả đạt được của kỳ thi, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, so với các kỳ thi trước đây, các thí sinh đã tiến được những bước dài về trình độ, kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp. Việc tổ chức, tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN là cơ hội để công tác đào tạo nghề của các nước được cọ sát, trao đổi, học hỏi, tiếp cận những mô hình đào tạo hiện đại, những kỹ năng đỉnh cao, công nghệ mới trong khu vực cũng như trên thế giới.

"Thông qua kỳ thi, chúng ta đã tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, những điển hình tốt và xem đây như là một hoạt động quan trọng góp phần tăng cường phát triển hoạt động đào tạo nghề, đào tạo một bộ phận nhân lực về kỹ thuật quan trọng cho đất nước. Đây cũng là cơ hội để các nước thành viên cùng xây dựng khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và hướng tới một bộ khung công nhận tay nghề lẫn nhau trong ASEAN," Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Sau kỳ thi Tay nghề ASEAN, tât cả những thí sinh đạt huy chương và chứng chỉ nghề xuất sắc đều được công nhận kỹ năng, tay nghề tại tất cả các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 tại Việt Nam đã trao cờ hội thi cho Trưởng đoàn Malaysia, nước đăng cai tổ chức Kỳ thi lần thứ XI./.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X được tổ chức từ ngày 19/10-29/10 với 25 nghề, trong đó có 23 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn. Kỳ thi lần này đã thu hút 283 thí sinh, 192 chuyên gia và các quan sát viên đến từ 10 nước  ASEAN. Trong những ngày diễn ra kỳ thì đã có trên 10.000 lượt khách tham quan trong đó có gần 2.500 lượt khách quốc tế đến từ các nước ASEAN và 70 quốc gia khác trên thế giới.