Bộ Công Thương tiếp nhận quản lý Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)

Sáng 13/7/2022, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR).
Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)
Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Dự án xây dựng Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) được Chính phủ Anh hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam xây dựng từ năm 2020 theo Ý định thư ký kết giữa đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Vương quốc Anh, nhằm thực hiện cam kết của các nước thành viên ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi hóa thương mại trong khu vực.

Cổng thông tin này sẽ được kết nối với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN và các Cổng thông tin thương mại của 9 nước thành viên khác, tạo điều kiện thuận lợi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và các nước thành viên có thể nhanh chóng tiếp cận, khai thác các thông tin về các cam kết và chính sách thương mại của Việt Nam một cách chính thống, tin cậy, qua đó giúp tiết giảm chi phí và thời gian tìm kiếm thông tin, giảm chi phí kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Gửi lời cảm ơn đến sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc xây dựng và hoàn thành đưa Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam vào khai thác, sử dụng là sự kiện quan trọng, khẳng định sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc minh bạch hóa các cam kết, chính sách thương mại của mình nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia vào các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Anh trong quý I/2022 đã tăng 12% so với năm trước. Đây là tín hiệu tốt cho thấy việc nối lại các hoạt động thương mại sau những hạn chế của đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. 

“Tôi tin rằng sự cải thiện của hoạt động thương mại cũng nhờ một phần vào việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam, Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã có hiệu lực vào tháng 5 năm ngoái”, Đại sứ Gareth Ward chia sẻ.

Song, Đại sứ Vương quốc Anh cho rằng kết quả này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng tăng trưởng có thể đạt được từ các ưu đãi từ UKVFTA đối với hàng hóa Việt Nam tại thị trường Vương quốc Anh và ngược lại.

Những ưu đãi này chỉ có thể được tối ưu hóa bằng việc doanh nghiệp tiếp cận và hiểu rõ hơn về các thông tin, quy định liên quan đến lĩnh vực thương mại.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Đại sứ Gareth Ward khẳng định, dù ở thời đại hiện nay thông tin có thể truy cập bằng rất nhiều cách, nhưng tính nhất quán và xác thực của thông tin vẫn là yếu tố then chốt đối với các doanh nghiệp quan tâm đến giao thương và hợp tác đầu tư với Việt Nam. Đó là lý do Chính phủ Vương quốc Anh đã phối hợp với Bộ Công Thương để phát triển và vận hành Cổng thông tin VNTR.

Việc công bố các biện pháp thuế quan và phi thuế quan cũng như những thông tin pháp lý liên quan sẽ giúp tăng mức độ tuân thủ pháp luật và quy định của các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có nguồn lực nội bộ hạn chế.

Chính thức bàn giao VNTR sang Bộ Công Thương quản lý, Đại sứ Gareth Ward bày tỏ tin tưởng Bộ sẽ liên tục cập nhật và duy trì cổng thông tin này như một điểm đến hữu ích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại của các doanh nghiệp.

Đại sứ Gareth Ward trao Biên bản bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam VNTR cho Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên
Đại sứ Gareth Ward trao Biên bản bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam VNTR cho Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Thy Thảo