Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra cung ứng điện dịp Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Tiếp nối chuỗi hoạt động kiểm tra tình hình cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, sáng 19/1/2023 (tức 29 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tiếp và chúc tết, động viên CBCNV Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.

Cùng tham dự đoàn công tác của Bộ Công Thương có Thứ trưởng Đặng Hoàng An, đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Bộ và một số đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tiếp và chúc tết, động viên CBCNV Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Chuyển đổi số mạnh mẽ nâng cao hiệu quả cấp điện 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cho biết, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng Tổng Công ty đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiều mục tiêu, nhiệm vụ được giao theo chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt để tập trung phát triển lưới điện, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số thành công”.

Cụ thể, Tổng Công ty đã đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh với sản lượng điện thương phẩm đạt đạt 27,160 tỷ kWh, tăng 11,3% so với năm 2021; đạt 106,43% kế hoạch EVN giao. Sản lượng điện tiết kiệm đạt 554 triệu kWh, chiếm 2,04% điện thương phẩm và cao hơn 0,04% kế hoạch EVN giao. Tổn thất điện năng, đạt 2,3%, thấp hơn 0,82% so với năm 2021 (3,12%) và thấp hơn 1% so với kế hoạch EVN giao (3,30%).

Tỷ lệ thu tiền đạt 99,7%, trong đó tỷ lệ thu không sử dụng tiền mặt là 99,5% về khách hàng và tương ứng 99,3% về tiền.

Đáp ứng 100% dịch vụ trực tuyến mức độ 4, tỉ lệ giải quyết trực tuyến đạt 99,9% được tiếp nhận qua tổng đài chăm sóc khách hàng, cổng dịch vụ công, website/ứng dụng CSKH, Zalo,...

Tính đến cuối năm 2022, toàn Tổng công ty đã lắp đặt được 2.700.623 công tơ điện tử có tính năng thu thập từ xa, đạt tỷ lệ 99,73% trên tổng số khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC)
Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC)

Trong năm 2022, EVNHCM đã khởi công 7/7 công trình, đóng điện 8/8 công trình theo kế hoạch EVN giao.

Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được nâng lên, sự cố lưới điện truyền tải, phân phối giảm. Năng suất lao động tăng.

Trong công tác vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống lưới điện thông minh, Tổng công ty đã hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển dự phòng; Xây dựng hoàn tất và đưa vào vận hành 16 phòng trực vận hành hiện đại tại các Công ty Điện lực; Duy trì vận hành hiệu quả 100% lưới điện trung thế có chức năng Mini-SCADA; 100% lưới điện trung thế công cộng vận hành DAS/DMS, hoàn thành sớm 03 năm so với kế hoạch đặt ra đến năm 2025. Tính đến cuối năm 2022, tỉ lệ chuyển tải khi xảy ra sự cố lưới điện < 5 phút đạt 87%.

Đặc biệt 100% các trạm biến áp phân phối được giám sát vận hành từ xa và có tính năng cảnh báo mất điện tức thời.

Trong công tác chuyển đổi số, năm 2022, EVNHCMC đã trở thành doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên được chứng nhận hình thành doanh nghiệp số; được trao giải thưởng Doanh nghiệp sáng tạo ASEAN năm 2022.

Công tác đào tạo, phong trào thi đua sáng kiến tiếp tục có bước phát triển về chất, cụ thể: có thêm 25 kỹ sư được công nhận Kỹ sư ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của Tổng công ty lên 212 người, chiếm 40,3% số kỹ sư ASEAN cả nước.

Theo ông Thanh, năm 2023, trên cơ sở năm chủ đề của Tập đoàn, EVNHCMC đã cụ thể hóa và xây dựng kế hoạch hoạt động với chủ đề năm là “Quản trị hiệu quả doanh nghiệp số; tiếp tục xây dựng và phát triển lưới điện thông minh; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Theo đó, mục tiêu quan trọng là đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục, an toàn với chất lượng ngày càng cao, đáp ứng đầy đủ nguồn điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và dân sinh của Thành phố với sản lượng thương phẩm khoảng 28,18 tỷ kWh và công suất cực đại ước đạt 4.735MW, tăng khoảng 4,5% so với năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tiếp và chúc tết, động viên CBCNV Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Sẵn sàng phương án đảm bảo điện dịp Tết Quý mão 2023

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, để đảm bảo cung ứng điện cho các phụ tải trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là chuỗi sự kiện Mừng Xuân Quý Mão - Mừng Đảng quang vinh, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, EVNHCMC đã yêu cầu 15 Công ty Điện lực khu vực, Công ty Lưới điện Cao thế, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện lập phương án đảm bảo cung cấp điện cho các ngày tết Quý Mão 2023 và các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa trên địa bàn Thành phố, tổ chức diễn tập đối với những nơi tổ chức lễ, hội, nơi vui chơi tập trung đông người (có lập biên bản diễn tập), đặc biệt là khu vực trung tâm, địa điểm bắn pháo hoa, các khu vui chơi, biểu diễn văn hoá nghệ thuật tập trung đông người (đường hoa Nguyễn Huệ, đường Sách tết Quý Mão 2023, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc,… ).

Tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện; Lập kế hoạch và thực hiện cắt bớt các tụ bù ra khỏi vận hành, để không phát ngược công suất phản kháng lên lưới điện truyền tải, quá áp trên lưới điện phân phối. 

Chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh đối với các công trình điện, tuyên truyền ngăn ngừa phòng chống cháy nổ và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây gây vi phạm hàng lang tuyến đường dây.

Lập lịch trực tăng cường, lịch trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24h tại đơn vị trong các ngày tết. Chấp hành nghiêm chế độ trực ban, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để tiến hành xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả hoạt động tích cực EVNHCMC đã đạt được trên mọi phương diện, từ tăng trưởng điện thương phẩm, giảm tổn thất điện năng, độ tin cậy cấp điện, ứng dụng khoa học công nghệ…, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho địa phương.

Năm 2023, sẽ còn nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện song, “bất luận trong trường hợp nào thì EVN và các đơn vị cũng phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Đối với công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc tăng cường ứng trực, các biện pháp kỹ thuật, dự phòng, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện để xử lý sự cố. Đặc biệt lưu ý đến những các địa điểm đông người; Quan tâm chế độ cho cán bộ, công nhân viên trong dịp trực Tết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã biểu dương những kết quả mà tập thể lãnh đạo, CBCNV Tổng công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh đạt được trong năm 2022. Trong đó, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân TP.HCM; công tác ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số…

Theo Bộ trưởng, TP. HCM là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước trong dịp Tết Nguyên đán, thu hút người dân thành phố, khách du lịch rất đông. Do đó công tác đảm bảo điện có vai trò hết sức quan trọng.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cấp điện Tết Quý Mão song Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu EVNHCMC không được chủ quan mà phải phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, tăng cường ứng trực; Thường xuyên kiểm tra giám sát công tác vận hành với tinh thần “không để một giây, một phút mất điện”; sẵn sàng nguồn vật tư, thiết bị để xử lý sự cố; duy trì hệ thống thông tin liên lạc, phối hợp với nhau thường xuyên liên tục, kịp thời báo cáo để xử lý.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động của EVNHCM và mong rằng sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

EVNHCMC không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng trong các ngày tết từ 0h ngày 20/01/2023 đến hết 24h ngày 26/01/2023, trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác.

Hương Ly - Ảnh: Cấn Dũng