Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xem video kiếm tiền tỷ

Chiêu trò xem video kiếm bạc tỷ là một dạng hình thức lừa đảo mới trong mùa dịch. Đánh vào tâm lý nhàn rỗi thiếu việc làm của một bộ phận không nhỏ lao động, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập ra công việc mới là kiếm tiền bằng cách xem video quảng cáo trên mạng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh youtube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.

Với nội dung đăng cam kết xem 10 giây, được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt.

Một người có thể đăng ký nhiều tài khoản, mỗi tài khoản nộp vào 250.000 đồng. Nếu giới thiệu thêm nhiều người cùng tham gia, với mỗi một tài khoản mới, người giới thiệu sẽ được hưởng 70.000 đồng. Đây được coi là một hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình, lấy của người sau trả cho người trước.

Lua dao
Xem video kiếm tiền tỷ là một hình thức kinh doanh đa cấp trá hình

Những đối tượng này đánh vào tâm lý khi yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ít, chỉ 250.000 đồng, khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều. Khi đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản và đăng nhập thành công, người dùng sử dụng được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền. Gọi đến số điện thoại mà website cung cấp lúc nào cũng báo bận không thể liên lạc được.

Dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, tuy nhiên, với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng.

Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng; Không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận; Không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như trên.

PV