Cục QLTT Nam Định: Tập trung bình ổn thị trường những tháng cuối năm

Để góp phần bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa phát triển, bảo đảm cung cầu hàng hóa trên thị trường trong những tháng cuối năm 2022, Cục QLTT Nam Định tập trung triển khai một số các nhiệm vụ trọng tâm.

Các hành vi vi phạm pháp luật đã được Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định (Cục QLTT Nam Định) phát hiện, xử lý gồm: Không thực hiện niêm yết giá hàng hoá, buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại, không đảm bảo các điều kiện đối với các hàng hoá và dịch vụ kinh doanh có điều kiện...

Thị trường Quý III năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nam Định diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đã có chiều hướng tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, việc sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu hồi phục và phát triển.

Xử lý 201 vụ; nộp ngân sách TƯ hơn 844 triệu đồng

Cục QLTT Nam Định đã triển khai đồng bộ kịp thời công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, từ công tác xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, kế hoạch kiểm tra định kỳ năm đến kế hoạch kiểm tra chuyên đề về vật tư nông nghiệp, công tác xây dựng cơ sở vật chất, công tác kiểm tra nội bộ, công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Đồng thời hiệp đồng, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân để thu thập thông tin về đối tượng có hành vi kinh doanh trái pháp luật để từ đó áp dụng biện pháp nghiệp vụ đấu tranh xử lý có hiệu quả với các đối tượng vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong môi trường thương mại điện tử.

Cục QLTT Nam Định
Cục QLTT Nam Định Tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu và không rõ nguồn gốc

Cùng với đó, các phòng chức năng trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo trong việc tổ chức, triển khai, phối hợp, hỗ trợ và đôn đốc kiểm tra các đội trong việc thực hiện nhiệm vụ. Do đó các nhiệm vụ trong Quý III năm 2022 thực hiện đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, phối hợp để xác định các đối tượng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại từ đó xây dựng các phương án kiểm tra và xử lý đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo Cục QLTT Nam Định quán triệt toàn lực lượng luôn chấp hành mọi quy chế, quy trình và các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.   

tỉnh Nam Định
Phát hiện kho chứa gần 8 000 đơn vị sản phẩm là dép nam người lớn không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Theo đó, kết quả kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính cho thấy: số vụ kiểm tra là 321 lượt. Trong đó, xử lý 201 vụ; nộp ngân sách Trung ương hơn 844 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm nói chung hơn 622 triệu đồng; tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu hơn 308 triệu đồng; trị giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, xử lý theo hình thức bán: hơn 586 triệu đồng.

Đồng thời, số vụ việc Cục QLTT Nam Định là đơn vị chủ trì, phối hợp với Công an, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật: kiểm tra 18 lượt, xử lý 17 vụ, phạt 451.600.000 đồng, trị giá hàng hoá vi phạm 372.040.000 đồng; Số vụ việc Cục QLTT Nam Định là đơn vị phối hợp với Đoàn liên ngành ATTP: kiểm tra 20 lượt và không xử lý; với Đoàn liên ngành kiểm tra vàng: kiểm tra 30 lượt và không xử lý.

Nhiệm vụ trong tâm giúp bình ổn thị trường

Để góp phần bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa phát triển, bảo đảm cung cầu hàng hóa trên thị trường trong những tháng cuối năm 2022, Cục QLTT Nam Định triển khai một số các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2022. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch chuyên đề mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật năm 2022.

quản lý thị trường
Xử lý, tịch thu gần 1300 đơn vị sản phẩm quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thu thập thông tin, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại, hàng nhập lậu. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử.

Hoàng Dương