Cung ứng hàng hóa ổn định ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam

Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt (Bộ Công Thương) ở cả 3 miền cho thấy, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, chuỗi các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống ở các địa phương được ghi nhận là dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mua sắm của người dân.

Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương khu vực miền Bắc và miền Trung cho biết, thị trường hàng hoá trên địa bàn TP. Hà Nội tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa (gồm 36/449 chợ và 7/1.800 cửa hàng tiện ích).

Trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân: tổ chức 68 điểm bán hàng lưu động tại 11 quận, huyện (giảm 10 điểm so với ngày 23/9); 21 điểm siêu thị 0 đồng thuộc Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng”.

Tại các chợ, lượng hàng hoá nông sản thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân. Lượng khách mua sắm tập trung chủ yếu vào sáng sớm. Người dân đến các chợ truyền thống để chọn mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống (rau củ, trái cây, thịt, thủy hải sản). Giá cả các mặt hàng tại chợ có xu hướng giảm nhẹ so với ngày hôm trước.

nguồn cung hàng hóa
Tại khu vực miền Bắc và miền Trung, thị trường hàng hoá tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến

Tại Hà Nam, tình hình dịch bệnh tại tỉnh bắt đầu bùng phát từ ngày 20/9/2021 nên thị trường giá cả mặt hàng lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm thiết yếu có tăng nhẹ khoảng 10%-15% tại những nơi trong khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, trên địa bàn các huyện, giá thực phẩm vẫn có xu hướng tương đối ổn định. Nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu của tỉnh vẫn ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Trước đó, ngày 24/9, tỉnh Hà Nam quyết định điều chỉnh theo hướng thu hẹp phạm vi thực hiện áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, theo đó không áp dụng đối với toàn bộ Thành phố Phủ Lý và chỉ áp dụng đối với 1 phần của 12 xã, phường trên địa bàn Thành phố Phủ Lý nhằm mục đích để những “vùng xanh” hoạt động bình thường. Thời gian thực hiện trong vòng 14 ngày.

Tại TP. Đà Nẵng, theo ghi nhận của Tổ Công tác, giá cả hàng hóa ổn định, không có biến động bất thường, các quầy hàng tại các chợ thực hiện niêm yết giá hàng hóa. Số lượng điểm bán hàng thực phẩm tại các điểm container tiếp nhận từ Công an Thành phố ngày 23/9 là 15 điểm (Sở Công Thương dự kiến duy trì các điểm bán này đến ngày 30/9).

“Nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu người dân”, đại diện Tổ công tác thông tin.

Tương tự, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong những ngày qua, tình hình cung ứng hàng hoá tại Thành phố tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực trong ngày 23/9 giảm 5% so với ngày 22/9 và giảm 20% so với ngày thường.

Các siêu thị không có tình trạng đông người thuộc Tổ đi chợ hộ đến mua hàng mà chủ yếu đáp ứng các đơn hàng online của siêu thị.

Việc đặt hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội thuận tiện, được nhiều người dân lựa chọn nên nhu cầu về dịch vụ giao hàng rất lớn, tuy nhiên giá dịch vụ vẫn ở mức cao.

nguồn cung hàng hóa
Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành phố phía Nam, thị trường tương đối ổn định, không có hiện tượng bất thường xảy ra

Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại miền Nam cũng cho biết, mỗi ngày, các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.619,7 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại). Tại 03 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 24/9 tăng 5% so với ngày 23/9, ước đạt 850 tấn/đêm (trong đó cung ứng ra thị trường lẻ là 340 tấn/ngày, cho hệ thống phân phối khoảng 510 tấn/ngày).

Tại TP Cần Thơ, từ ngày 24/9, TP Cần Thơ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, trừ 09 phường có nguy cơ rất cao thuộc hai quận trung tâm. Theo quy định của thành phố, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại được mở bán nhưng không tập trung quá 10 người cùng lúc khi mua hàng; các hộ kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi.

Trên địa bàn thành phố hiện có 9 siêu thị, 149 cửa hàng tiện ích đang hoạt động, cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố trong ngày 23/9 khoảng 67,9 tấn, gồm có: thịt heo, trứng gia cầm, thủy hải sản và các loại rau quả. Giá các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn tương đối ổn định.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 29/82 chợ, 01/01 Trung tâm thương mại, 05/05 siêu thị và 104 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân. Tại TP Vũng Tàu, 03 siêu thị và 18 cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh hoạt động bình thường.

Thị trường tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ cũng đang trong tình thế ổn định, không có hiện tượng bất thường xảy ra trước khi nhiều địa phương trên cả nước dần nới lỏng giãn cách xã hội, đưa kinh tế - xã hội quay trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Hạ An