Cuộc chiến thương mại ít tác động đến thị trường tài chính Trung Quốc

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ không gây ra tâm lý hoang mang trên thị trường chứng khoán và ngoại hối của Trung Quốc.

Ngày 27/5, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) Quách Thụ Thanh cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ gây ra tác động hạn chế đối với thị trường tài chính Trung Quốc, đồng thời khẳng định tác động này "thậm chí còn suy giảm" trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia CCTV, ông Quách Thụ Thanh nhấn mạnh cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ không gây ra tâm lý hoang mang trên thị trường chứng khoán và ngoại hối của Trung Quốc.

Ông Quách Thụ Thanh cũng khẳng định chính phủ nước này không bao giờ thực thi các biện pháp nhằm cố tình phá giá đồng nội tệ và lưu ý các nhà đầu cơ về tổn thất "nặng nề" nếu không tin vào đồng nhân dân tệ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.