Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch: Cơ hội mở rộng hợp tác về chuyển đổi số và tăng trưởng xanh

Tại Copenhagen - Đan Mạch vừa diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch: Hợp tác trong chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
dan mach
Quan hệ Đối tác toàn diện là nền tảng cho quan hệ cho hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Tham dự diễn đàn về phía Chính phủ Đan Mạch có bà Lina Hansen, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại và bền vững toàn cầu, đại diện Bộ Ngoại giao; Bộ Khí hậu, năng lượng và hạ tầng kỹ thuật; Phòng Thương mại Đan Mạch; Hiệp hội xuất khẩu Đan Mạch; Hội đồng Nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch.

Về phía doanh nghiệp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo và đại diện các công ty, tập đoàn và quỹ đầu tư lớn của Việt Nam và Đan Mạch như FPT, VidoGroup, Lego, Ørsted, Danske Bank, Nordea, FLSmidth, Mascot, Copenhagen Infrastructure Partnership…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một điểm sáng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch hiện nay. Nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước hiện nay là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích đồng thời có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Đại sứ Lương Thanh Nghị giới thiệu về chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khẳng định quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, phấn đấu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tiến hành chuyển đổi xanh và chuyển đổi số mạnh mẽ hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn, và bền vững trên cơ sở xác định ba trụ cột chính.

Cụ thể, ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi chiến lược, chính sách phát triển của đất nước; thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư thế hệ mới, có chất lượng cao, công nghệ hiện đại và các mô hình quản trị tiên tiến, minh bạch theo tinh thần chuyển ưu tiên từ “số lượng” sang “chất lượng” được đưa ra tại Đại hội XIII; lấy con người làm trung tâm trong mọi quyết sách phát triển đất nước.

Trên cơ sở lợi ích chung và vì mục tiêu phát triển đất nước, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong hợp tác với các nước bạn bè và đối tác, đặc biệt những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh và có kinh nghiệm gần nửa thế kỷ chuyển đổi mô hình phát triển từ phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch sang phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như Đan Mạch. 

Bà Lina Hansen, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại và bền vững toàn cầu, cho rằng, trải qua 50 năm, quan hệ 2 nước đã phát triển ngày một thực chất, gắn kết và bền chặt trên cơ sở tình cảm hữu nghị, chân thành và chia sẻ lợi ích chung. 

Thứ trưởng Lina Hansen khẳng định: Quan hệ Đối tác toàn diện là nền tảng cho quan hệ cho hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích như năng lượng, y tế, nông nghiệp, giáo dục và hai bên có nhiều tiềm năng để mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. 

Đan Mạch cam kết từ năm 2023 sẽ dành ít nhất 1 tỷ USD cho các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên, cho ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Tại sự kiện 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là FPT Software và VidoGroup đã khai trương Văn phòng đại diện tại Đan Mạch, minh chứng cho những thành tựu đáng khích lệ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua. 

 

Thanh Xuân