Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh, Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu đoàn công tác đã đến khảo sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021” tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa.

Cùng dự buổi khảo sát có đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, đại tá, Ủy viên UB Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Tỉnh.

Ông Lê Văn Huy, Tổng Giám đốc Công ty báo cáo đoàn Đại biểu Quốc hội tại buổi khảo sát
Ông Lê Văn Huy, Tổng Giám đốc Công ty báo cáo đoàn Đại biểu Quốc hội tại buổi khảo sát

Báo cáo tại buổi làm việc Ông Lê Văn Huy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã khái quát về tình hình hoạt động của Công ty, ông cho biết, Công ty hiện đang quản lý và vận hành 10 tổ máy, trong đó có 8 tổ máy phát điện Tua bin khí và 02 tổ máy phát điện tua bin hơi. Tổng công suất lắp đặt là 388,9 MW. Công ty có khả năng cung cấp cho hệ thống điện khoảng 2,09 tỷ kWWh/năm. Trong giai đoạn 2016-2021, tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt khoảng 5.06 tỷ kWh. 

Trong những năm gần đây nguồn nhiên liệu khí suy giảm, không đáp ứng nhu cầu sản xuất điện của Công ty, hơn nữa nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió…) phát triển mạnh, nên các tổ máy của Công ty chủ yếu dừng dự phòng.

Để tiết kiệm điện tự dùng, Công ty đã đầu tư 04 hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện tự dùng cho các tổ máy và nhà xưởng. Sản lượng điện của 04 hệ thống điện mặt trời đạt bình quân là 90.388 kWh/tháng.

Để đảm bảo yêu cầu giám sát, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các vấn đề khó khăn, vướng mắc của Công ty về nhiên liệu đầu vào, đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư xây dựng mới, sản lượng, doanh thu, sự ổn định của nguồn điện…Chuyên đề khảo sát cũng nhằm đánh giá khách quan, trung thực, đầy đủ và toàn diện việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021.

Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Phúc - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa trong lĩnh vực năng lượng. Đoàn khảo sát đã lắng nghe, nắm bắt và tổng hợp các nội dung báo cáo của Công ty; đặc biệt là những tồn tại, hạn chế, các kiến nghị, đề xuất để xem xét trình Quốc hội, chính phủ, UBND tỉnh nhằm hoàn thiện việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng trong giai đoạn tiếp theo.

Trần Ngọ