Đột kích kho hàng phát hiện thu giữ 118 bình khí cười (N2O) trên địa bàn Thái Nguyên

Đây là một trong những vụ ngăn chặn kịp thời vi phạm về mặt hàng khí cười (N2O) lớn nhất mà lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phối hợp kiểm tra, xử lý.

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với Công an phường Đồng Bẩm và Đội Cảnh sát phản ứng nhanh 113 Thái Nguyên “đột kích” vào kho chứa hàng trên địa bàn phường Đồng Bẩm, phát hiện và thu giữ 118 bình khí cười (N2O) chưa qua sử dụng.

Đây là một trong những vụ ngăn chặn kịp thời vi phạm về mặt hàng khí cười (N2O) lớn nhất mà lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phối hợp kiểm tra, xử lý.

Sau nhiều tháng theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, thẩm tra xác minh và nhiều lần trượt dấu vết, bởi đối tượng  liên tục thay đổi địa điểm chứa trữ hàng hóa nhằm qua mắt sự kiểm tra của lực lượng chức năng. 

Đến 9:00 sáng ngày 16/9, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào kiểm tra một kho xi măng cũ có diện tích khoảng 500m2 trên địa bàn tổ dân phố Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm, tỉnh Thái Nguyên. 

Kho hàng do đối tượng Đinh Trung H., sinh năm 1996 thuê để làm nơi chứa trữ hàng hóa. Đây là địa điểm mới được H. thuê lại để phục vụ việc tập kết hàng hóa trước khi xé lẻ mang đi tiêu thụ.

bình khí cười (N2O)
Tang vật thu giữ tại hiện trường là 118 bình chứa khí cười (N2O)

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 118 bình khí cười (N2O) các loại. Theo Lãnh đạo Đội QLTT số 1, để kiểm tra được đối tượng, lực lượng chức năng đã dành khá nhiều thời gian. Bởi, không sử dụng cửa hàng làm nơi kinh doanh cố định, đối tượng chủ yếu rao bán hàng hóa trên trang facebook cá nhân. 

Khi khách có nhu cầu, sẽ inbox địa chỉ để giao hàng theo thỏa thuận. Theo điều tra của lực lượng chức năng, đối tượng khách hàng chủ yếu mà đối tượng hướng đến chủ yếu là các quán bar, karaoke, pub trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến mặt hàng khí cười (N2O) mà lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện, xử lý. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Đội QLTT số 1 liên tục kiểm tra nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh mặt hàng khí cười  (N2O).

khí cười
Tang vật thu giữ tại hiện trường là 118 bình chứa khí N2O
Hàng hóa vi phạm là 52 bình khí cười và 32 máu làm nóng tinh dầu do Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng Thái Nguyên phát hiện, thu giữ ngày 28/3/2023

Điển hình như, ngày 28/3, đơn vị đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng Vape shop 86, địa chỉ: xóm Trung 3, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên do ông Dương Văn B. làm chủ, phát hiện và thu giữ 32 chiếc máy làm nóng tinh dầu có nhãn gốc là tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên bao bì sản phẩm thể hiện thông tin xuất xứ "Made in China"; 52 bình dạng khí N2O loại 12kg/01 bình. Toàn bộ số hàng hoá không có nhãn hàng hoá, không có thông tin trên vỏ bình, không có căn cứ xác định nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên.

Tiếp đến, ngày 1/4/2023, tiến hành khám phương tiện vận tải, Đội QLTT số 1 cũng đã phát hiện và thu giữ 11 bình khí N20 đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

khí cười
11 bình khí cười vận chuyển trên xe tải bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ ngày 1/4/2023

Theo ông Tạ Đình Dũng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, việc kiểm tra mặt hàng khí cười N2O nói riêng và các mặt hàng khác nói chung nằm trong kế hoạch đã được Cục ban hành từ đầu năm. Các đơn vị thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đang triển khai khá hiệu quả các kế hoạch đề ra. 

Trong thời gian tới, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho biết, tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra địa bàn, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu vi phạm góp phần bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Nguyên Vỵ