FED có thể tiến hành 5 đợt tăng lãi suất trong năm nay

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định áp lực lạm phát tăng cao có thể buộc Cục Dự trữ Lên bang Hoa Kỳ thực hiện tới 5 lần tăng lãi suất trong năm nay thay vì chỉ 4 đợt như các dự báo trước đây. Đây cũng có thể là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của FED kể từ hồi tháng 4/2020 – thời điểm bong bóng dot-com vỡ.
Chủ tịch FED Jerome Powell
 Chủ tịch FED ông Jerome Powell đánh giá rằng "sức khỏe" nền kinh tế Hoa Kỳ đã tốt trở lại và cần áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm đối phó với áp lực lạm phát (Ảnh: Financial Times)

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12/2021, thị trường kỳ vọng FED có thể tiến hành 4 đợt tăng lãi suất bằng đồng USD với mức tăng 0,25 điểm phần trăm/đợt trong năm nay.

Tuy nhiên, ông David Mericle, nhà kinh tế trưởng phụ trách nền kinh tế Hoa Kỳ thuộc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, nhận định tình hình dịch Covid-19 gia tăng tại Hoa Kỳ do biến chủng Omicron đang khiến lạm phát trở nền trầm trọng hơn và FED có thể buộc phải đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Ông David Mericle cho biết “Dự báo ban đầu của chúng tôi (Goldman Sachs) là FED sẽ thực hiện 4 đợt tăng lãi suất, lần lượt vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Nhưng chúng tôi nhận thấy khả năng FED sẽ siết chặt chính sách qua mỗi lần họp cho đến khi tình hình lạm phát có chuyển biến. Điều này làm tăng khả năng FED sẽ tăng lãi suất nhiều hơn 4 lần trong năm nay hoặc công bố bảng cân đối kế toán sớm hơn vào tháng 5”.

FED sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 25/1 (theo giờ Hoa Kỳ). Giới phân tích nhận định các thị trường sẽ không có biến động lớn liên quan đến lãi suất sau cuộc họp chính sách của FED nhưng kỳ vọng cơ quan này sẽ tiến hành tăng lãi suất vào tháng 3 tới đây. Nếu thành hiện thực thì đây sẽ là lần đầu tiên FED tăng lãi suất cơ bản đối với đồng USD kể từ hồi tháng 12/2018.

Hãng nghiên cứu thị trường CME (Hoa Kỳ) cho biết giới quan sát dự báo khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 3 tới là 95% và khả năng xảy ra 4 đợt tăng lãi suất trong cả năm 2022 là 85%. Trong khi đó, khả năng FED có lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm 2022 là gần 60%, theo khảo sát của CME. Đây cũng có thể là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của FED kể từ hồi tháng 4/2020 – thời điểm bong bóng dot-com vỡ.

Hiện lạm phát tại Hoa Kỳ đã chạm mức cao nhất trong gần 40 năm trở lại đây. Nhiều nhà kinh tế học dự báo lạm phát tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm 2022 do sau khi tăng vọt trong năm 2021, giá các loại hàng hoá và dịch vụ trên thị trường sẽ cần thời gian để trở lại mức bình thường.

Hoa Kỳ dự kiến công bố một số chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng trong tuần này. Trong đó, tăng trưởng GDP quý 4/2021 sẽ được công bố vào ngày 27/1 tới. Giới phân tích dự báo mức tăng trưởng này đạt khoảng 5,8%. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát thường được FED sử dụng - sẽ được công bố vào ngày 28/1. Đến nay, các dự báo về PCE cho thấy mức tăng hàng tháng đạt khoảng 0,5% và mức tăng cả năm 2021 là 4,8%.

Minh Trang