Giá thép tại Trung Quốc tiếp tục tăng, kỳ vọng nhu cầu sử dụng thép sẽ tăng lên

Chốt phiên giao dịch ngày 14/12 (theo giờ Việt Nam), giá quặng sắt đã suy giảm nhẹ; trong khi đó, giá các loại thép tiếp tục tăng khi thị trường kỳ vọng nhu cầu sử dụng thép của Trung Quốc sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Sản xuất thép cuộn
 Giá các mặt hàng thép tại Trung Quốc tiếp tục tăng lên khi thị trường kỳ vọng nhu cầu sử dụng thép tại nước này sẽ tăng lên trong thời gian tới (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, giá quặng sắt trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE, Trung Quốc) giảm nhẹ 0,6% xuống mức 651 Nhân dân tệ (102,28 USD)/tấn; trong phiên giao dịch buổi sáng, đã có lúc giá quặng sắt bật tăng tới 3,5%. Dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường SteelHome (Trung Quốc) cho thấy giá quặng sắt giao ngay loại chứa hàm lượng 62% sắt đã tăng thêm tới 7 USD lên 115 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 13/12.

Trong khi đó, giá các loại nguyên nhiên liệu khác phục vụ quá trình sản xuất thép tại thị trường Trung Quốc đã bật tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi giới đầu tư lo ngại nguồn nhập khẩu các loại hàng hoá này có thể suy giảm trong thời gian tới.

Giá than luyện cốc giao tháng 5/2022 trên sàn DCE đã tăng 3% lên 2.015 Nhân dân tệ/tấn; trong phiên giao dịch sáng, đã có lúc giá mặt hàng này tăng tới 6,2% lên 2.077 Nhân dân tệ/tấn. Giá than cốc trên sàn DCE cũng tăng 2,1% lên 2.968 Nhân dân tệ/tấn.

Giá các mặt hàng thép tại Trung Quốc tiếp tục tăng lên khi thị trường kỳ vọng việc Chính phủ Trung Quốc quyết tâm duy trì tăng trưởng kinh tế và duy trì chính sách tiền tệ, tài khoá phù hợp sẽ kích thích nhu cầu sử dụng thép.

Trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE), giá thép xây dựng tăng 0,8% lên 4.382 Nhân dân tệ/tấn; giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng 1,7% lên 4.550 Nhân dân tệ/tấn. Giá thép không gỉ cũng tăng 1,8% lên 16.025 Nhân dân tệ/tấn.

Duy Quang