Giá vàng ngày 24/6 tiếp tục đà tăng mạnh, vọt lên đỉnh 8 năm

Giá vàng ngày 24/6 tiếp tục đà tăng mạnh do đồng USD mất giá và các ngân hàng trung ương tăng cường kích thích tiền tệ sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng trở lại, gây lo ngại cho sức khỏe kinh tế toàn cầu.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.767,75 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.784,3 USD/Ounce, tăng 2,3 USD/Ounce trong phiên.

Vàng đã tăng gần 16% trong năm nay, được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích trên toàn cầu kể từ khi kim loại không mang lại lợi nhuận đáng kể. Đồng thời, vàng cũng được coi là một hàng rào chống lạm phát và tranh chấp tiền tệ.

Đồng USD đã giảm 0,6% xuống mức 96,46 so với rổ tiền tệ thế giới, khiến vàng trở nên khiến vàng trở nên rẻ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền tệ ở ngoài nước Mỹ.

giá vàng thế giới 24/6/2020
Giá vàng ngày 24/6 tiếp tục đà tăng mạnh, vọt lên đỉnh 8 năm. Theo Kitco.com

 

Lợi nhuận của vàng đi lên bất chấp sự gia tăng của cổ phiếu được thúc đẩy nhờ các biện pháp khích kinh tế và sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc “vẫn rất đúng hướng”. Thông tin này trái ngược với tuyên bố cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng thỏa thuận đã chấm hết.

Cố vấn Nhà Trắng ngay sau đó cũng đã đính chính về phát ngôn gây sốc và cho biết, những bình luận của ông là “ngoài lề”, đồng thời khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn được duy trì.

Giá vàng tăng mạnh còn do giới đầu tư vẫn e ngại về nền kinh tế toàn cầu. Theo một đánh giá của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thương mại toàn cầu trong quý 2 sẽ giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong quý 1, mức giảm là 3%.

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới sẽ suy giảm 5,2% trong năm 2020. Đây sẽ đợt  suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ở diễn biến khác, thế giới đã ghi nhận hơn 9,3 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 478 nghìn trường hợp tử vong. Nhiều quốc gia đang đau đầu ứng phó với làn sóng thứ 2 của Covid-19 như tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hàn Quốc... với số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt.

Tại Mỹ, một nhóm người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở công viên gần Nhà Trắng, trong bối cảnh các cuộc biểu tình sắc tộc tại Mỹ vẫn chưa lắng xuống. 

Tại thị trường vàng trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước ngày 23/6 cũng được điều chỉnh tăng mạnh từ 80 - 130 ngàn đồng/lượng.

Cụ thể, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/6, giá vàng 9999 niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 48,68 – 49,03 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 48,73 – 48,90 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 48,70 – 48,95 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,73 – 48,90 triệu đồng/lượng.

 

 

Lan Anh (TH)